Thứ 6, 22/06/2018 16:23:42 GMT+7

10 năm đồng hành cùng ngành tôm Việt

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sau gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tôm giống bố mẹ và 10 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Shrimp Improvement Systems (SIS) đã và đang được người nuôi tôm ở Việt Nam tin dùng cũng như trở thành một nhà cung cấp tôm bố mẹ dẫn đầu.


Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với ban lãnh đạo Công ty SIS (gồm: ông David Leong - Chủ tịch Công ty, ông Kenneth Tay - Giám đốc Kinh doanh và ông Harris Wright - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển), nhằm tìm hiểu về hoạt động, sản xuất, kinh doanh cùng những định hướng phát triển của SIS.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về SIS nói chung và SIS Singapore nói riêng?

Được thành lập vào năm 1998, đến nay SIS đã có 20 năm cải tiến và nghiên cứu di truyền thương mại. Sứ mệnh của SIS là cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt nhất, có chọn lọc, sạch bệnh (SPF) và kháng bệnh (SPR) cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Singapore là một trung tâm nuôi vỗ tôm bố mẹ (BMC), một trong 3 cơ sở của SIS nhận được các ấu trùng tôm bố mẹ đã được chọn lọc để nuôi vỗ thành thục từ năm 2005. Công suất tối đa trên 80.000 cá thể tôm bố mẹ mỗi năm và đang được xuất khẩu sang Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc.

Điều gì khiến ông đam mê trong lĩnh vực tôm giống cũng như phát triển thương hiệu SIS?

Đơn giản bởi chúng tôi đang được làm cái mình mong muốn. SIS có một đội ngũ các nhà khoa học và kỹ thuật viên, những người luôn đam mê cải tiến chất lượng tôm bố mẹ. Nhiều thành viên trong nhóm của chúng tôi cống hiến trong hơn 20 năm, chúng tôi vô cùng say mê công việc và cảm thấy có trách nhiệm tiếp tục cải thiện nghề nuôi tôm trên thế giới.

SIS đã cải thiện đặc điểm di truyển của tôm thẻ chân trắng trong 20 năm. Vậy đâu là điểm mạnh của SIS?

Thành thật mà nói, hơn 20 năm trong nghề chính là một trong những lợi thế lớn nhất của chúng tôi. Không có nhiều nhà lai tạo tôm, đặc biệt là những công ty nào có thể tự hào về hồ sơ theo dõi và cam kết của chương trình di truyền như SIS. Bằng kiến thức chuyên sâu về sinh học và tính di truyền của các tính trạng độc nhất; nó cho phép chúng tôi phát triển sản phẩm nhanh chóng, nhất quán với chất lượng cao.

Có ý kiến cho rằng, về chất lượng tôm bố mẹ SIS ở Singapore không bằng như tôm bố mẹ ở SIS Hawaii, ông có thể làm rõ điều này không?

Tất cả các đàn tôm bố mẹ ở mọi cơ sở của SIS đều có cùng tiêu chuẩn. Các SIS BMC có chất lượng di truyền giống nhau, bất kể đó từ chi nhánh BMC SIS nào. Không nên hoài nghi về chất lượng của SIS Singapore. Trong thực tế, chúng tôi đã thực hiện theo dõi hiệu suất cho tôm bố mẹ của chúng tôi từ cả Singapore và Hawaii. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có số liệu theo dõi của tôm bố mẹ Singapore cho năng suất tốt ở cả trại giống và ao đìa thương phẩm.

Khi chọn tôm giống, người nuôi cần quan tâm những yếu tố nào, thưa ông?

Khi lựa chọn một nhà cung cấp tôm bố mẹ, hãy chắc chắn rằng họ có một lịch sử tài liệu liên quan đến bệnh tật, hiệu suất và nhất quán. Bạn cũng cần phải tự hỏi liệu bạn đã sẵn sàng tiếp nhận, chăm sóc và cho sinh sản từ những con giống bố mẹ này sao cho cả trang trại sản xuất giống và người nông dân đều sinh lợi. Xem xét kỹ các yếu tố này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro của mình.

Với tâm thế nhà cung cấp tôm bố mẹ, ông có thể cho biết chi tiết hơn về sứ mệnh của SIS tại Việt Nam?

Sứ mệnh của SIS là cung cấp các sản phẩm có hiệu suất tốt nhất, được chọn tạo, sạch bệnh (SPF) và kháng bệnh (SPR) về tôm thẻ chân trắng cho ngành nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới.

SIS luôn hợp tác với ngành nông nghiệp Việt Nam để phát triển bền vững, cải thiện cuộc sống của những cá nhân đầu tư vào kinh doanh này, bên cạnh hỗ trợ ngành trong sứ mệnh trở thành công ty hàng đầu thế giới về sản xuất tôm bố mẹ.

Ông có thể mô tả rõ hơn về tôm giống bố mẹ của SIS và sự ảnh hưởng thế nào tới thị trường Việt Nam?

Tăng cường nỗ lực nghiên cứu và phát triển khoa học sẽ giúp SIS có khả năng điều chỉnh tốt hơn với điều kiện canh tác môi trường đang thay đổi ở Việt Nam. Từ đó mang lại nhiều thành công hơn. SIS luôn định hướng rằng hiệu suất sản xuất trong trại và năng suất tại ao, đìa thương phẩm là những đặc điểm quan trọng cần tập trung để cải thiện song song. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của độ tăng trưởng và tỷ lệ sống ở ngoài đìa nuôi, tuy nhiên chúng tôi sẽ không bỏ qua các tính trạng đem lại hiệu quả sản xuất trong trại.

Cơ hội và thách thức SIS gặp phải là gì, thưa ông?

Cơ hội của chúng tôi là có được nhiều thông tin phản hồi, giống như để giải một bài toán khó, chúng ta cần nhiều thông tin. Chúng tôi thu thập, giải quyết các vấn đề từ nhiều phía, từ đó có thể đưa ra giải pháp nhanh hơn, chính xác hơn mà vẫn mang tính bền vững cho các bên. Tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chính phủ và những chỉ tiêu đặt ra, chúng tôi có định hướng được xác định trước, với mục tiêu là tăng gấp đôi quy mô của ngành.

Thách thức lớn đối với chúng tôi là diễn biến phức tạp của điều kiện sinh thái môi trường toàn cầu. Một khi môi trường canh tác bị thay đổi, nó luôn luôn cần nhiều thời gian để tìm cách thích nghi. Khoảng thời gian điều chỉnh này thường gây ra chuỗi phản ứng domino, khó đưa ra giải pháp ngay lập tức và khiến các dịch bệnh mới phải mất nhiều thế hệ để vượt qua.

Việt Nam đang gặp rất nhiều thách thức, đặc biệt là giống tôm bố mẹ chất lượng cao, sạch bệnh. Là chuyên gia trong lĩnh vực tôm giống, ông có lời khuyên nào?

Lời khuyên của tôi đó là chú ý an toàn sinh học ở mọi khía cạnh cũng như thời gian sử dụng tôm bố mẹ. Bên cạnh chú tâm về vấn đề làm mới hay cải thiện đặc tính di truyền, người sản xuất và nông dân cần nắm bắt công nghệ mô hình canh tác mới, cải thiện các biện pháp an toàn sinh học.

Ngành sản xuất tôm ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, vậy SIS có kế hoạch phát triển, cũng như phương châm kinh doanh sắp tới như thế nào, thưa ông?

Mục tiêu của chúng tôi là luôn cung cấp nguồn tôm bố mẹ tốt nhất, ổn định về mặt sản xuất trong trại giống cũng như hiệu suất nuôi thương phẩm tại ao đìa tôm, từ đó giúp Việt Nam đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD tôm vào năm 2020.

Hiện nay ở Việt Nam thị trường tôm giống bố mẹ đang thực sự được quan tâm, vậy SIS có những chính sách như thế nào cho các trại giống?

Chính sách của SIS là liên tục liên kết với cả các trại giống và nông dân để cải thiện khả năng sản xuất của họ, nâng cao công nghệ và lợi nhuận.

Ông đánh giá tiềm năng ngành thủy sản Việt Nam như thế nào?

Thị trường Việt Nam có rất nhiều thuận lợi, kinh nghiệm, với mạng lưới người nuôi đồng đều, phối hợp với nhau để thành công. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng rất ủng hộ phát triển ngành thủy sản bằng các chính sách và điều kiện thuận lợi. Nền kinh tế của các bạn là nền kinh tế chính trị với môi trường kinh doanh tự do và tạo nhiều điều kiện cho sự tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang hoạt động tốt, nếu tiếp tục đổi mới và cải thiện, ngành thủy sản của nước bạn sẽ có thêm nhiều bước đột phá. Sở hữu những người nông dân xuất sắc, điều kiện nuôi ổn định và bờ biển dài là các điều kiện thiên phú để ngành tôm tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nghĩa Dương (Thực hiện)
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu

Tọa lạc tại vùng đất được coi là thủ phủ sản xuất tôm giống của cả nước, tôm giống Thống Nhất - thương hiệu của Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam (tại Ninh Thuận) đã khẳng định được uy tín và chất lượng vượt trội của mình. Sản phẩm tôm giống của Uni-President đã có mặt tại nhiều vùng nuôi tôm trong cả nước, mang lại thành công, tạo niềm tin cho người nuôi và khách hàng.


Top