Thứ 2, 04/12/2017 15:30:22 GMT+7

3 nhóm giải pháp lấy lại “thẻ xanh” của EU

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017.


Nhanh chóng chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp

Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ NN&PTNT thì 9 khuyến cáo của EU đối với thủy sản của Việt Nam đã được khắc phục từng bước. Bộ NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết để thực hiện 9 khuyến cáo của EU. Trong đó, 3 nhóm giải pháp cần tập trung nhiều hơn: Thứ nhất, hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thủy sản sửa đổi đã được thông qua trong đó đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ NN&PTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật.

Thứ hai là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Đây là vấn đề yếu nhất và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua. Thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng Chính phủ là chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước. Vừa qua các địa phương đã triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 7 đến nay tình trạng vi phạm đã giảm.

Thứ ba là công tác tuyên truyền làm cho hệ thống quản lý nhà nước về thủy sản, các doanh nghiệp và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp, báo cáo không theo quy định (IUU) là như thế nào trong thực tiễn. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị hiểu được và hành động. Bộ NN&PTNT đã ký hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông. Trong truyền thông cũng phải tăng cường đối thoại; bởi EU vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thủy sản sửa đổi. 

Vũ Mưa
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top