Thứ 2, 04/12/2017 15:30:22 GMT+7

3 nhóm giải pháp lấy lại “thẻ xanh” của EU

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017.


Nhanh chóng chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp

Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ NN&PTNT thì 9 khuyến cáo của EU đối với thủy sản của Việt Nam đã được khắc phục từng bước. Bộ NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết để thực hiện 9 khuyến cáo của EU. Trong đó, 3 nhóm giải pháp cần tập trung nhiều hơn: Thứ nhất, hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thủy sản sửa đổi đã được thông qua trong đó đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ NN&PTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật.

Thứ hai là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Đây là vấn đề yếu nhất và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua. Thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng Chính phủ là chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước. Vừa qua các địa phương đã triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 7 đến nay tình trạng vi phạm đã giảm.

Thứ ba là công tác tuyên truyền làm cho hệ thống quản lý nhà nước về thủy sản, các doanh nghiệp và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp, báo cáo không theo quy định (IUU) là như thế nào trong thực tiễn. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị hiểu được và hành động. Bộ NN&PTNT đã ký hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông. Trong truyền thông cũng phải tăng cường đối thoại; bởi EU vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thủy sản sửa đổi. 

Vũ Mưa
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top