744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) với các thành viên Ban Chỉ đạo.

Cả nước đã xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn

Cả nước đã xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo, đến nay cả nước đã xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn, trong đó có 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận; 20 địa phương triển khai dán tem điện tử. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản tỷ lệ đạt yêu cầu tăng từ 91% (năm 2016) lên 97,3% (năm 2017). Đến nay, tất cả các mẫu thực phẩm không phát hiện có chứa chất cấm trên gần 10.000 mẫu tại các chợ, cơ sở giết mổ; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chiếm 0,06% giảm 2,05%. Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm chỉ tiêu vi sinh chiếm tới 26,7% số mẫu được kiểm tra so với mức 9,35% của năm 2016. Số tiền phạt vi phạm ATTP trong hoạt động kinh doanh nông, lâm, thủy sản là trên 80 tỷ đồng.

Đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp và địa phương bày tỏ ủng hộ những thay đổi của Bộ Y tế khi xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được tự công bố hợp quy, thay đổi căn bản kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, thu gọn quản lý quảng cáo thực phẩm… Nhờ vậy, có tới 90% số thủ tục đã được bãi bỏ, cơ quan nhà nước sẽ giám sát theo phương thức quản lý rủi ro, kiểm tra hậu kiểm.

Trong năm 2018, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, cần tăng cường các giải pháp phối hợp đồng bộ trong sản xuất sạch gắn với chương trình phối hợp Chính phủ đã ký với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… Cùng đó, yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đấu tranh với hành vi sản xuất rượu giả gây ra những vụ ngộ độc dẫn đến chết người thương tâm; siết chặt quản lý dịch vụ nấu ăn lưu động gây ra nhiều vụ ngộ độc tập thể ở những sự kiện tập trung đông người.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!