Thứ 4, 29/11/2017 14:17:56 GMT+7

81 tấn cá ở 1.300 lồng nuôi của 360 hộ chết trắng, thiệt hại hơn 8 tỷ đồng

Đánh giá bài viết

Ngày 28/11, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết, đã có hơn 1.000 lồng nuôi cá của 500 hộ dân ở khu vực đầm phá Cầu Hai thuộc 2 xã Vinh Hiền và Lộc Bình (Phú Lộc) bị chết hàng loạt.

Người nuôi điêu đứng vì hơn 1ngàn lồng nuôi của 500 hộ dân bị cá chết trắng

Người nuôi điêu đứng vì hơn 1ngàn lồng nuôi của 500 hộ dân bị cá chết trắng

Theo đó, trong nhiều ngày qua, cá nuôi lồng của các hộ dân trong khu vực đầm phá Cầu Hai thuộc 2 xã Vinh Hiền và Lộc Bình của Phú Lộc (TT- Huế) đang chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch thì bị chết hàng loạt.

Thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, xã Vinh Hiền là địa phương chịu thiệt nặng nhất với số lượng trên 81 tấn ở 1.300 lồng nuôi của 360 hộ, tổn thất khoảng hơn 8 tỷ đồng. Còn xã Lộc Bình cũng bị chết gần 30 tấn cá nuôi của 152 hộ nuôi.

Được biết, cá nuôi chết lần này ở 2 xã nói trên là các giống cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như: cá vẩu, cá mú… trong lượng khoảng 1kg và có thời gian nuôi 8- 9 tháng.

Theo những người nuôi nơi đây thì, sau khi cá chết người nuôi đã tiến hành vớt cá chết bán tháo cho thương lái với giá rất thấp từ 40 đến 60 nghìn đồng/kg đối với cá chưa chết hẳn, 100 đến 200 nghìn đồng/kg với cá thu hoạch gấp. Trong khi đó, giá bán trên thị trường lúc bình thường khoảng 240 nghìn đồng/kg.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc thì “ Do mưa lũ kéo dài, nước lợ vùng đầm Cầu Hai ngọt hóa suốt tháng qua, lại đậm đặc phù sa, khiến cá nuôi chết hàng loạt. Đây là đợt nuôi trái vụ, nuôi vượt lũ để bán Tết”.

Cá chết là các giống cá đặc sản có giá trị kinh tế cao nh có thời gian nuôi 8- 9 tháng

Cá chết là các giống cá đặc sản có giá trị kinh tế cao nh có thời gian nuôi 8- 9 tháng

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, việc đầm phá bị ngọt hóa nên cá vùng này có thể tiếp tục bị chết, cho nên ngư dân cần khẩn trương thu hoạch, tiêu thụ để bảo đảm thu hồi một phần vốn đầu tư.

Tiến Thành
Theo Báo Nông Nghiệp
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: 25 năm song hành cùng thủy sản

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P. Thái Lan - một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi và nghiên cứu phát triển giống vật nuôi. Được hình thành trên nền tảng vững chắc đó, C.P. Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định được thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam 25 năm qua (1993 - 2018).


Top