Thứ 5, 30/01/2020 11:11:29 GMT+7

Ảnh hưởng của mực nước và thức ăn đến tăng trưởng của cá trê phi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Cá trê Phi (Clarias gariepinus) được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Mặc dù đã có nghiên cứu được thực hiện về sự thích hợp của việc cho ăn, nhưng hiện chưa có nghiên cứu về độ sâu của nước ao nuôi thích hợp cho tăng trưởng, đặc biệt đối với loài sống ở tầng đáy như cá trê phi.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng kết hợp của các độ sâu nước khác nhau và các kiểu thức ăn khác nhau đến thành tích tăng trưởng của cá trê phi.


Nuôi cá trê phi trong ao đất

Bố trí thí nghiệm

Cá thí nghiệm (100 g/con) được bố trí vào 12 ao đất (1 x 2 m) có 3 độ sâu khác nhau (0,5; 1 và 1,5 m). Mỗi ao thả 16 con cá, cho ăn 2 loại thức ăn (dạng chìm, dạng nổi) và theo dõi trong 12 tuần.


Kết quả

Cá được nuôi ở ao cạn nhất (0,5 m) tăng trưởng nhanh hơn cá ở ao sâu nhất (1,5 m). Đồng thời, cá được nuôi ở ao cạn nhất có tỷ lệ tiêu thụ thức ăn thấp nhất, và do đó có hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) thấp nhất.

Cá trê ăn thức ăn chìm tăng trưởng nhanh hơn cá ăn thức ăn dạng nổi. Tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê.

Không có ảnh hưởng kết hợp giữa độ sâu nước ao nuôi và kiểu thức ăn đến các chỉ tiêu tăng trưởng của cá thí nghiệm.


Kết luận

Kết quả nghiên cứu này cho thấy tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá trê phi có thể được tối ưu khi chúng được nuôi ở mực nước khá cạn (0,5 m); đồng thời cá trê phi có thể sử dụng được cả hai dạng thức ăn chìm và thức ăn nổi.

Đào Vũ
Theo Aquaculture Reasearch
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top