Thứ 3, 22/01/2019 11:01:45 GMT+7

AmBio – Bott: Giải quyết khí độc tận gốc trong ao nuôi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Khí độc trong ao nuôi từ lâu đã là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bà con, cũng như các nhà khoa học. Nhiều năm qua, các chế phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ nhằm tạo ra các sản phẩm giúp kiểm soát môi trường ao nuôi, ngăn ngừa khí độc, qua đó giúp tôm phát triển tốt, ít dịch bệnh, giảm chi phí đầu vào... Điển hình là sản phẩm AmBio Bott của Công ty CP Sản xuất công nghệ mới Việt Nam AmBio.


Nguyên nhân

Đáy ao nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh không những là nơi sinh sống, kiếm ăn của tôm mà còn là nơi tích tụ nhiều chất hữu cơ dư thừa như thức ăn, phân tôm, xác tảo, vỏ tôm... Chất thải lắng tụ là tác nhân chính gây ra khí độc cho ao nuôi tôm chủ yếu là NH3, NO2, H2S. Khí NO2, NH3 sinh ra chủ yếu do sự phân hủy thành phần đạm trong chất thải của tôm và các chất hữu cơ lơ lửng (thức ăn dư thừa, xác tôm, tảo tàn...). Nồng độ NO2, NH3 trong ao nuôi cao cũng là nguyên nhân khiến tôm chậm lớn, dễ nhiễm bệnh, tôm dễ tấp mé, nổi đầu... Đồng thời NO2, NH3 cao cũng làm tảo trong ao phát triển đột ngột, có thể dẫn tới hiện tượng thiếu ôxy trong đêm làm sụp tảo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm.

Ở lớp nền đáy ao nuôi tôm, bùn, chất thải hay các chất hữu cơ lơ lửng khi lắng tụ cũng có khả năng sinh ra khí H2S do các vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí. Những lớp đất yếm khí có chất hữu cơ thường có màu đen đặc thù do sự hiện diện của các hợp chất sắt khử. Nếu H2S hiện diện trong ao nuôi ở nồng độ cao, ta có thể nhận ra bằng đặc điểm có mùi trứng thối đặc trưng của H2S. Tuy nhiên, khi nồng độ H2S cao đủ để phát hiện bằng mùi thối thì có lẽ chúng đã vượt trên mức gây độc cho tôm.

 Ngoài việc sinh ra chất độc thì chất thải là điều kiện thuận lợi để các dòng vi khuẩn gây bệnh cho tôm có cơ hội phát triển mạnh mẽ đặc biệt là các bệnh đen mang, mềm vỏ, mòn đuôi, cụt râu… Sự hiện diện của các dòng vi khuẩn và phiêu sinh động vật trong ao nuôi tôm thể hiện sự phân hủy tự nhiên của các chất thải trong ao nuôi tôm. Các quá trình phân hủy bị ảnh hưởng bởi hàm lượng ôxy hòa tan trong ao, nhiệt độ và dòng chảy. Nếu chất thải hình thành nhanh hơn tốc độ phân hủy thì sự tích tụ sẽ xuất hiện trong ao. Nếu trường hợp này xảy ra thì có thể dẫn đến những điều kiện bất lợi trong ao nuôi tôm.

Phần lớn các vi sinh vật gây bệnh kể trên là một phần của hệ sinh vật bình thường trong môi trường (nước biển, ao hồ, sông rạch). Chúng được xem là tác nhân gây bệnh thứ cấp hoặc gây bệnh cơ hội. Một khi sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong ao nuôi bị phá vỡ, các vi sinh vật có hại sẽ phát triển ồ ạt và sớm cộng hưởng với các yếu tố có hại khác để gây bệnh. Hơn nữa môi trường ô nhiễm nếu chỉ trong một thời gian ngắn sẽ tác động đến hệ thần kinh, còn nếu trong thời gian dài sẽ làm tăng stress, dẫn đến giảm khả năng tiêu thụ thức ăn, giảm tăng trưởng, làm tăng mẫn cảm đối với các tác nhân gây bệnh, và tất cả các yếu tố nêu trên sẽ làm cho thủy sản chết hàng loạt trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu không xử lý và kiểm soát tốt đáy ao sẽ là nguyên nhân lớn gây ra các tình trạng như khí độc cao, bùng phát các dịch bệnh... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống và phát triển của tôm.

AmBio Bott - sản phẩm ưu việt

AmBio Bott là sản phẩm đột phá mới trong công nghệ của Công ty Cổ phần Sản xuất công nghệ mới Việt Nam AmBio, được dùng để xử lý môi trường đáy ao nuôi tôm quảng canh, ao đất và ao sẵn sàng trong  nuôi công nghiệp. Các thành phần chính là tổ hợp các chủng vi sinh vật (2 chủng đại diện là Bacillus subtilis và Lactobacillus acidophilus) với khả năng sinh enzyme mạnh, giúp phân giải các chất hữu cơ dư thừa; tạo các hoạt chất sinh học, cạnh tranh và ức chế sự phát triển của Vibrio, tảo độc... Đây là những chủng an toàn với vật nuôi, phát triển mạnh trong môi trường thiếu ôxy của đáy ao. Trong quá trình sử dụng, các chủng sẽ tự tăng sinh và giải phóng ra bên ngoài giúp làm sạch đáy ao, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại và tảo độc khác.

Bên cạnh khả năng phát triển mạnh trong tự nhiên, tổ hợp các chủng vi sinh vật cũng có khả năng sản sinh enzyme giúp phân giải các chất hữu cơ dư thừa, tạo các hoạt chất sinh học, cạnh tranh và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, tảo độc... Ngoài ra, AmBio Bott được thiết kế dưới dạng hạt, cấu trúc rỗng xốp chứa vi sinh vật bên trong và trên bề mặt, khối lượng riêng cao, đặc biệt là khả năng tan chậm trong nước. Khi cho sản phẩm xuống ao, các hạt lập tức chìm ngay xuống đáy ao, làm nơi trú ngụ và giải phóng từ từ các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ dư thừa như phân tôm, thức ăn tôm...; ngăn chặn và giảm sự hình thành khí độc trong ao như NH3, NO2, H2S...; cạnh tranh, lấn át và ức chế các vi sinh vật gây hại như Vibrio spp. Chính nhờ đặc điểm này mà sản phẩm giúp xử lý hiệu quả, tập trung, triệt để và bền lâu hơn đối với vấn đề ô nhiễm trong đáy ao nuôi tôm quảng canh, bán quảng canh.

Hướng dẫn sử dụng

Định kỳ 7 ngày dùng 1 lần. Sản phẩm được rắc đều xuống ao (với ao sẵn sàng) và quanh khu vực cho tôm ăn (với ao nuôi). Nên sử dụng chế phẩm sau khi cho tôm ăn vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Sử dụng trong suốt vụ nuôi

Đối với ao nuôi quảng canh (ao đất): Trước khi thả tôm dùng: 1.500 g cho ao 1.000 m2. Tôm sau 20 ngày nuôi dùng theo tỷ lệ như sau: Ao nuôi < 80 con/m2 : 500 g cho 1.000 m2; Ao nuôi mật độ cao > 80 con/m2, ao đang nhiễm bẩn, ao khí độc cao hoặc tôm có dấu hiệu tấp mé, nổi đầu: dùng liều lượng gấp đôi.

Đối với ao sẵn sàng (ao cung cấp nước cho nuôi công nghiệp): Dùng 1.000 g cho ao 3.000 m3. Cần lưu ý, nước vào ao sẵn sàng phải là nước đã qua xử lý và hết dư lượng thuốc diệt khuẩn.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP Sản xuất công nghệ mới Việt Nam AmBio

Địa chỉ: Tầng 5, khu văn phòng tòa A, toà nhà Imperia Garden Số 203 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243 2222 939

Website: www.ambio.vn


>> Nên sử dụng sản phẩm AmBio Bott trước khi thả giống đến lúc chuẩn bị thu tôm để giúp tạo hệ vi sinh vật ổn định, phòng ngừa các vấn đề về môi trường, dịch bệnh cho ao nuôi. Trong trường hợp các vấn đề trong ao nuôi đang bất ổn, cần tăng liều dùng hoặc có thể tăng số lần sử dụng/1 ngày để có hiệu quả nhanh.
Kim Tiến
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top