Thứ 5, 30/05/2019 13:41:52 GMT+7

Ấn Độ: Các nhà xuất khẩu tôm lo ngại tác động của bão Fani

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Một báo cáo gần đây cho rằng, xuất khẩu tôm của bang Odisha, Ấn Độ có thể giảm trong năm nay do cơn bão Fani xảy ra đầu tháng 5/2019.

Kamalesh Mishra, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ ở Odisha cho biết: “Bão Fani đã gây ra sự tàn phá ở bang Odisha, sẽ ảnh hưởng đến 20 - 25% giá trị kinh doanh so với năm ngoái. Hiện, vẫn chưa có điện để cung cấp cho các nhà máy”.

Xuất khẩu thủy sản từ Odisha năm 2018 - 2019 đạt hơn 30 tỷ INR (tương đương 425,2 triệu USD). Bão Fani đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng ở các quận Jagatsinghpur, Puri, Kendrapada và Khurda. Tác động không nghiêm trọng ở Balasore và Bhadrak, nơi tập trung hầu hết các trang trại. Thiệt hại về sản xuất tính đến thời điểm này khoảng 3 tỷ INR, công với cả sự cố mất điện và nước do lốc xoáy. Việc thiếu điện đã buộc một số đơn vị chế biến phải vận hành kho lạnh của họ bằng máy phát điện.

Do doanh số bán hàng năm ngoái giảm nên trong năm nay nông dân đã giảm thả nuôi khoảng 50% tôm giống. Cộng với hậu quả của cơn bão Fani vừa qua, nhiều khả năng sản lượng tôm Ấn Độ sẽ giảm. Một nhà xuất khẩu tôm lưu ý rằng, trong khi các loại cây trồng khác được bảo vệ theo chế độ bảo hiểm thì con tôm hoàn toàn không có.

Phương Ngọc
Theo Undercurrentnews
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top