Thứ 4, 10/10/2018 10:25:19 GMT+7

Ấn tượng nuôi tôm hồ nổi tròn tại Bạc Liêu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Bạc Liêu là một trong những địa phương nuôi tôm trọng điểm của cả nước, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư mô hình nuôi tôm hiện đại, công nghệ cao. Trong đó, mô hình nuôi tôm hồ nổi tròn của Công ty TNHH MTV Long Mạnh tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình đang rất ấn tượng.


Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao siêu thâm

Theo chia sẻ từ Công ty TNHH MTV Long Mạnh, đây là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao siêu thâm canh hai giai đoạn trong hồ nổi và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước. Đây được đánh giá là một trong những mô hình nuôi tôm công nghệ cao ưu việt nhất hiện nay. Công ty xây dựng 4 bể nổi có tổng diện tích 2.000 m2, được làm từ khung sắt tròn, phủ bạt và hệ thống xử lý nước thải theo quy trình Biofloc…

Khu nuôi tôm gồm 4 hồ nuôi với diện tích 500 m2/hồ, mật độ thả nuôi khoảng 500 con/m2 và 2 hồ gièo với diện tích 100 m2/hồ; hệ thống ao cấp, xử lý nước và các trang thiết bị máy móc cần thiết trên diện tích 2 ha. Hồ nuôi được thiết kế đặc biệt với dạng tròn, dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng. Anh Long Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty cho biết, để ứng dụng quy trình nuôi tôm trong hồ nổi, người nuôi phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào qua ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng, cuối cùng là đến ao nuôi. Phải chọn con giống sạch bệnh, chất lượng, ương trong hồ 20 - 30 ngày cho đạt kích cỡ đồng đều mới thả ra ao nuôi. Trong quá trình nuôi, chất thải rắn từ ao phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công lâu dài cho mô hình.


Tôm nuôi theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1: Ương tôm post 12 khoảng 30 ngày trên hồ khung sắt tròn 100 m3, với mật độ 3.000 con/m3. Giai đoạn 2 nuôi thương phẩm: Nuôi tôm từ giai đoạn 30 - 100 ngày tuổi trên hồ nuôi 500 m3 với mật độ 300 con/m2. Sau 100 ngày tuổi, tôm đạt trọng lượng trung bình 30 con/kg tiến hành thu tôm thương phẩm.

Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ sống của tôm rất cao 90 - 100%, do sử dụng quạt đảo nước liên tục, lắp đặt hệ thống tuần hoàn nên tiết kiệm được lượng nước sử dụng, hạn chế sử dụng khoáng chất. Tại mỗi ao nuôi lắp hệ thống quan trắc tự động các yếu tố môi trường, xiphon tự động, từ đó kiểm soát chất lượng nước tốt hơn.

Hiện, Công ty đang mở rộng diện tích nuôi thêm 6 ao tại ấp 15, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tôm đang phát triển tốt; cùng đó, anh Long Văn Nghĩa còn hướng dẫn kỹ thuật và tư vấn cho các thành viên trong HTX nuôi tôm công nghệ cao Bạc Liêu. Mới đây, Công ty Long Mạnh đã thu hoạch tôm với sản lượng đạt 14 tấn tôm loại 30 con/kg, với giá bán 140.000 đồng/kg.

Thanh Cường
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top