Thứ 5, 28/09/2017 14:20:09 GMT+7

Ba quan điểm phát triển ĐBSCL

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Tại Hội nghị về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra trong hai này 26 và 27/9 tại Cần Thơ, đại diện các bộ, ngành và địa phương đã có nhiều ý kiến đóng góp để biến thách thức thành lợi thế phát triển vùng ĐBSCL.

Hội nghị về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ

Hội nghị về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ

ĐBSCL là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, trong đó lớn nhất là nhóm thách thức từ nội tại; tính khu vực và tính toàn cầu do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán gia tăng, các hiện tượng khí hậu, thời tiết cực đoan… Vì vậy, để ứng phó với những khó khăn, thách thức, phát triển bền vững ĐBSCL, việc chuyển đổi mô hình phát triển phải được xem xét trong tổng thể chung; lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, trung tâm, làm cơ sở xuyên suốt cho việc hoạch định chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển vùng. Việc chuyển đổi mô hình phải dựa trên hệ sinh thái, phù hợp với quy luật tự nhiên; phải kết hợp giữa công nghệ tiên tiến, hiện đại với tri thức, kinh nghiệm truyền thống bản địa. Quá trình chuyển đổi cần có tầm nhìn dài hạn, ưu tiên cho thích ứng với biến đổi khí hậu nhưng cũng phải tận dụng các cơ hội để phát triển kinh tế xanh, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

Chủ trì tại Hội  nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên 3 quan điểm phát triển ĐBSCL: Thứ nhất, kiến tạo phát triển bền vững, thịnh vượng trên cơ sở chủ động thích ứng, chuyển hoá được những thách thức, biến thách thức thành cơ hội. Thứ hai, thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ số lượng sang chất lượng gắn với chuỗi giá trị. Thứ ba, tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm chủ động sống chung với lũ, sống chung với mặn, khô cạn, thiếu nước, phù hợp với điều kiện thực tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các địa phương, các đại biểu, xây dựng ngay dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu để đưa ra thảo luận tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Vân Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Cargill: Giải pháp iQShrimp™ tối ưu cho người nuôi tôm

iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được xây dựng trên nền tảng giải pháp kỹ thuật số iQuatic™ của Cargill cho ngành nuôi trồng thủy sản. Nhờ giải pháp này, người nuôi tôm có thể ứng dụng công nghệ dựa trên nền tảng đám mây đầu tiên trong lĩnh vực này.


Top