Thứ 4, 10/01/2018 09:32:55 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển vọng nuôi cá chình xuất khẩu ở Suối Giàu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Kỹ sư Phan Văn Hùng đang trao đổi về mô hình nuôi cá chình   Ảnh: Hữu Thi

Kỹ sư Phan Văn Hùng đang trao đổi về mô hình nuôi cá chình Ảnh: Hữu Thi

Được thành lập vào tháng 6/2017, HTX Suối Giàu có 8 thành viên, với vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng, diện tích nuôi gần 30 ha tại xã Suối Rao huyện Châu Đức. Đây là một mô hình liên kết làm ăn kinh tế hiệu quả, ngoài thiên thời, địa lợi thì HTX Suối Giàu có sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của kỹ sư Phan Văn Hùng, một người có nhiều năm lăn lộn và nghiên cứu rất sâu về đối tượng trên và hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi cá chình Việt Nam.

Anh Hùng cho biết, qua nhiều lần tìm hiểu về thổ nhưỡng và khí hậu tại Suối Rao, Châu Đức, nhận thấy nơi đây rất lý tưởng và chính là địa lợi trời cho để người nông dân địa phương có cơ hội làm giàu, trong khi đa số bà con ở đây đang loay hoay với một số đối tượng cá nuôi truyền thống, cho thu nhập thấp, đầu ra không ổn định… Theo đó, anh Hùng đã quyết định vận động một số hộ dân góp vốn thành lập HTX và quyết làm ăn lớn, khai thác tối đa các mặt lợi thế của địa phương… Các hộ dân tín nhiệm, đã bầu anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, và bà Nguyễn Thị Hương làm Chủ nhiệm HTX. Anh Hùng cho biết, với cá chình giống cỡ 20 - 30 con/kg, sau 15 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng thương phẩm 1,2 kg/con, giá bán khoảng 380.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi lãi trên 100 nghìn đồng/kg. Cá chình ngoài tiêu thụ thị trường trong nước, còn được các doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan đặt hàng số lượng cá sống lên đến hàng trăm tấn/năm nhưng không có hàng, anh Hùng thông tin thêm.

Hiện, HTX Suối Giàu đang trong quá trình hoàn thiện thêm một số hạng mục công trình ao nuôi khép kín, đối tượng nuôi chủ lực vẫn là cá chình, trong các năm đầu HTX vừa nuôi thương phẩm, vừa xuất bán giống cá chình cho các hộ dân vừa hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí và đồng thời hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cá thương phẩm cho bà con với mức giá từ 390.000 đồng/kg loại trên 0,8 kg/con. Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ, hiện nay, bình quân mỗi năm HTX Suối Giàu cung cấp ra thị trường các tỉnh Nam Trung bộ hơn 500.000 con cá chình giống, khi đi vào hoạt động ổn định con số giống sẽ gấp 2 đến 3 lần. HTX Suối Giàu đã liên hệ với các đơn vị quản lý chuyên môn là Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh… để lên kế hoạch 2018 sẽ tiến hành tổ chức tập huấn, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm cho người dân tại các địa phương trong tỉnh. 

Với tiềm năng lớn còn có thể phát triển trong thời gian sắp tới, HTX Suối Giàu áp dụng việc nuôi theo chu trình khép kín, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phát triển bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu cho cá chình Suối Giàu, hướng đến ký hợp đồng xuất khẩu ra các thị trường khu vực châu Á. Đối với người dân tham gia nuôi, sẽ được HTX hỗ trợ giảm giá 15 - 20% so với giá thị trường, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật xây dựng ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn cách chế biến thức ăn cũng như quản lý môi trường nuôi và có hợp đồng bao tiêu toàn bộ cá thương phẩm.

Khách hàng và người dân có nhu cầu tìm hiểu có thể tham khảo website: cachinhvietnam.com hoặc liên hệ trực tiếp kỹ sư Phan Văn Hùng, 0918910697; Email cachinhvnn@gmail.com.

Hữu Thi
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top