Thứ 4, 13/12/2017 17:26:53 GMT+7

Báo chí trước thách thức phát triển của mạng xã hội

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 12/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Báo chí liên hiệp hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng”. Tham dự có đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Báo mạng thì phát triển Ảnh: Internet

Báo mạng ngày càng phát triển Ảnh: Internet

Trong khuôn khổ hội thảo, các vấn đề được thảo luận xoay quanh việc xác định rõ thực trạng cũng như bàn về giải pháp cho báo chí trong thời đại công nghệ thông tin, Internet, truyền thông mạng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.    

Theo TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhận định: “Báo chí chúng ta hiện nay, báo giấy ngày càng khó khăn trong khi báo mạng thì phát triển. Vai trò các cơ quan báo chí của liên hiệp hội cũng như các tờ báo chính thống được nhà nước cấp phép phải có trách nhiệm cao trong nhiệm vụ thông tin, phổ biến kiến thức đến độc giả”.

Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống, Điện tử kiến thức Nguyễn Minh Quang cho biết, chúng ta cần thấy rõ là mặc dù mạng xã hội ngày càng phát triển, nhưng gần đây do có quá nhiều thông tin phản cảm nên sự tin tưởng của người đọc đối với mạng xã hội cũng giảm đi nhiều. Đến thời điểm này, điểm lại các báo điện tử “có số có má” ở Việt Nam hoặc các trang tin điện tử nhưng với hàng triệu lượt đọc mỗi ngày thì cơ bản vẫn là cung cấp thông tin một cách nhanh nhạy, chính xác, phân tích bình luận hợp lý, đa dạng và nội dung, giao diện thì thân thiện, tích tiện ích và tích hợp cực kỳ cao….

“Mạng xã hội đang âm thầm thay đổi lối sống của con người, đã và đang tác động sâu sắc đến “bữa tiệc thông tin” của công chúng hiện đại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự “sinh tồn” của các phương tiện truyền thống, đặt ra cho các tòa soạn và nhà báo những thách thức chưa từng có”- đó là nhận định của ông Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo. Cũng theo ông, bên cạnh những tiện lợi cho đời sống xã hội, do các đặc điểm như tính mở, thông tin nhanh nhạy, khó sàng lọc thông tin, khiến mạng xã hội đã tiếp tay cho nhiều loại hình tội phạm mới. Đặc biệt là việc một số nhà báo không kiểm chứng nguồn tin đã “chính thống hóa” những thông tin trên mạng xã hội thành bài báo của mình.

Chính vì vậy, các báo, tạp chí thuộc Liên hiệp hội Việt Nam phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện chức năng phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện, giám định xã hội, giữ vai trò định hướng thông tin và đạo đức người làm báo. 

Đăng Kiên
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top