Thứ 5, 18/04/2019 09:56:25 GMT+7

Bến Tre đẩy mạnh nuôi trồng, quản lý tàu đánh bắt thủy sản

Đánh giá bài viết

Chiều ngày 17-4, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình phát triển thủy sản và kết quả triển khai chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Bến Tre.


Nghề nuôi tôm tại Bến Tre phát triển mạnh, mang lại lợi nhuận cao

Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng ngành thủy sản của tỉnh Bến Tre luôn ở mức cao. Đến nay, toàn tỉnh có 3.975 tàu cá đăng ký, trong đó tàu đánh bắt xa bờ chiếm 52,2%, sản lượng khai thác hằng năm trên 200.000 tấn. Cơ sở hậu cần nghề cá cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển của nghề khai thác thủy sản với ba cảng cá, hai khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, 32 cơ sở đóng tàu vỏ gỗ và xưởng cơ khí công suất đóng mới 160 tàu/năm. Toàn tỉnh hiện có 160 tổ hợp tác khai thác thủy sản, với 1.850 tàu tham gia.

Nghề nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, tổng diện tích nuôi trồng khoảng 46.000 ha. Trong đó, tôm biển 35.000 ha, cá tra thâm canh 770 ha, nhuyễn thể 5.200 ha... Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có hơn 600 ha nuôi tôm hai giai đoạn với năng suất bình quân từ 60 đến 70 tấn/ha mặt nước/vụ (mỗi năm nuôi ba vụ). Toàn tỉnh có 13 nhà máy chế biến thủy sản phục vụ chế viến xuất khẩu với công suất thiết kế 150.000 tấn nhưng chủ yếu sản xuất, chế biến các sản phẩm từ cá tra, nghêu (chưa có nhà máy chế biến tôm). Thị trường xuất khẩu chủ yếu là: Nhật, Mỹ, EU, các nước Trung và Nam Mỹ, châu Á...

Về tình hình triển khai công tác chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định được UBND tỉnh Bến Tre chủ động đề xuất xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý khai thác thủy sản trên biển giữa tám tỉnh gồm: Bình Thuận, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Ngoài ra, để bảo đảm có sự lãnh chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã tham mưu và được Tỉnh ủy ban hành văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng tăng cường công tác ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài... Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng tàu cá, ngư dân Bến Tre vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, trong những tháng đầu năm 2019 ngành nông nghiệp nước ta cũng như tỉnh Bến Tre có mức tăng trưởng khá. Tỉnh Bến Tre ban hành nhiều văn bản về tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó, ngành thủy sản cũng có nhiều văn bản, triển khai luật đi vào cuộc sống thường xuyên, liên tục. Trong thời gian tới, tỉnh cần quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, xử lý tàu đánh bắt cá vi phạm vùng biển nước ngoài, quản lý tàu ra vào cảng, sổ sách ghi chép, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng cơ sở vật chất các bến cảng... để tạo sự chuyển biến trong triển khai công tác chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Hoàng Trung 

Theo Báo Nhân Dân

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top