Thứ 6, 10/08/2018 14:19:51 GMT+7

Bình Định: Nhân rộng mô hình nuôi cua xanh thương phẩm

Đánh giá bài viết

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm được Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai trong năm 2017, đến nay thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại sự phấn khởi cho người nuôi.


Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm được Trung tâm Khuyến nông Bình Định 

Trên cơ sở đã đạt được, đầu năm 2018, Trung tâm tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này tại huyện Tuy Phước với quy mô 5.000 m2 tại hộ ông Đỗ Văn Thiết (thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận). Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn và vật tư; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm. Nguồn cua giống được thả nuôi với mật độ 2 con/m2 do Trung tâm Giống thủy sản Bình Định cung ứng. Cua giống có kích thước đồng đều (0,5 - 0,7 cm), cua linh hoạt không bệnh tật, dị hình; màu sắc tươi sáng, đầy đủ các phần phụ và khỏe mạnh. Sau 4 tháng thả nuôi, cua đạt tỷ lệ sống trên 40%, trọng lượng bình quân đạt 250 g/con, sản lượng thu hoạch 1.000 kg, năng suất ước đạt 2 tấn/ha. Với giá bán bình quân 150.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, ước tính lãi ròng 30 triệu đồng.

Theo ông Đỗ Văn Thiết, với nguồn giống cua do Trung tâm Giống thủy sản cung ứng có chất lượng ổn định, độ đồng đều cao, trong quá trình nuôi không thấy xuất hiện bệnh, đối tượng nuôi lại phù hợp với điều kiện vùng nuôi nên khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, kích cỡ cua thương phẩm đồng đều. Đặc biệt, đây là đối tượng nuôi rất phù hợp trong những ao nuôi tôm kém hiệu quả. Với nguồn đầu ra ổn định thì đây là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Mỹ Anh
Email
Họ tên
Nội dung

CPF-Combine Model: Hiệu quả từ những mô hình

Thời gian qua, mặc dù ngành nuôi tôm vẫn còn gặp nhiều khó khăn như những bất lợi từ điều kiện thời tiết, ô nhiễm nguồn nuôi, rào cản thị trường, đặc biệt là bệnh Vi bào tử trùng, Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) trên tôm vẫn còn tiếp diễn phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nuôi tôm. Tuy nhiên, nhờ tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C. P. Việt Nam đã mang lại niềm vui cho người nuôi tôm.


Top