Bột cá có thể được thay thế bằng một sinh vật đơn bào?

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo một nghiên cứu mới đây của tạp chí PEERJ, sản xuất theo quy mô lớn của một sinh vật đơn bào có thể làm giảm nhu cầu sử dụng cá hoang dã và cây nông nghiệp để làm thành phần protein chủ chốt trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Cận cảnh loài thức ăn mới đầy hứa hẹn   Ảnh: CTV

Cận cảnh loài thức ăn mới đầy hứa hẹn Ảnh: CTV

Nghiên cứu có tiêu đề “Phương pháp tiếp cận đa ngành một protein đơn bào như một nguồn protein thay thế cho việc sử dụng thức ăn nuôi trồng thủy sản”, đây là kết quả của sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts – KnipBio, Đại học Massachusetts, Đại học Roger Williams và Dịch vụ Nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra xem chế độ ăn có chứa 30 – 100% vi khuẩn có chất Methylobacterium extorquens (M. extorquens) có thể dùng làm thức ăn phù hợp cho cá và tôm. M.extorquens là một loại vi khuẩn cộng sinh lá phổ biến được trồng bằng cách chuyển đổi methanol trong bể lên men tiêu chuẩn để sản xuất ra một sản phẩm có tên là KnipBio Meal, có thành phần tương tự protein, axit amin và các phân tử sinh học tương tự có trong các loài cá hoang dã.

Theo Larry Feinberg, Giám đốc điều hành của KnipBio, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu này để trả lời một câu hỏi quan trọng: Liệu có thể tái tạo chế độ ăn cá hoang dã mà không sử dụng các thành phần tự nhiên không bền vững không? Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống những protetin đơn bào này có thể phục vụ như một chất thay thế chất lượng cao trong thức ăn nuôi trồng thủy sản. Cùng đó, việc tối ưu hóa di truyền của protein đơn bào có thể cải thiện những kết quả này.

Loại thức ăn mới này được nghiên cứu trên hai loài nuôi trồng thủy sản quan trọng: tôm trắng, cá hồi Đại Tây Dương. Cả hai loài này đều có tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ sống sót tương tự hoặc tốt hơn khi cho ăn chế độ ăn kiêng có chứa KnipBio so với những loài cá ăn thức ăn thương phẩm thông thường. Trong các thử nghiệm mùi vị, các nhà phê bình đánh giá, tôm nuôi trong hỗn hợp thức ăn KnipBio giống với các giống tôm có kiểm soát. Một nửa số cá mà con người tiêu thụ đều là cá nuôi, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người đòi hỏi chế độ ăn giàu protein. Theo truyền thống, thức ăn nuôi trồng thủy sản có khoảng 30% bột cá. Gần đây, trong nỗ lực giảm áp lực nguồn cung cá biển suy giảm, nông dân đã chuyển sang trồng các loại cây giàu protein như đậu nành thay thế cho bột cá. Thách thức là chế độ ăn giàu đậu nành có thể dẫn đến chứng viêm ruột ở nhiều loài cá nuôi, khiến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống sót thấp. Trong khi  nghiên cứu về tác động của KnipBio không xuất hiện những hiệu ứng này.

“Ngoài việc tạo ra các chú cá khỏe mạnh, KnipBio còn có những lợi ích cố hữu khác khi được sử dụng như một chất thay thế cho protein nông nghiệp trong thức ăn cho cá. Một cơ sở sản xuất KnipBio ước tính bao gồm khoảng 100 mẫu có thể phù hợp với sản xuất protein của một trang trại đậu nành 10.000 mẫu Anh, giảm đáng kể diện tích môi trường sử dụng để sản xuất. Quá trình này cũng loại bỏ nhu cầu phân bón, thuốc trừ sâu và giảm sử dụng nguồn năng lượng”, Feinberg nói thêm.

Nghĩa Dương

KnipBio.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!