Thứ 2, 05/03/2018 15:30:48 GMT+7

C.P. Việt Nam : Thắp sáng thành công cho bà con nuôi tôm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - 2017 là một năm thắng lợi của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và người nuôi tôm nói riêng. Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) cùng người nuôi tôm đã gặt hái được nhiều thành công với mô hình nuôi bền vững, giảm thiểu dịch bệnh, đạt năng suất cao; mang lại thắng lợi cho khách hàng và các hộ nuôi.

Mô hình ao CPF-Green House

Mô hình ao CPF-Green House

Năm 2017, tình hình nuôi trồng thủy sản nói chung, trong đó có con tôm đã chịu ảnh hưởng không nhỏ từ biến đổi khí hậu, vấn đề dịch bệnh, môi trường bị ô nhiễm... Cùng với đó, hiện phần nhiều người nuôi vẫn đang áp dụng mô hình nuôi tôm trong ao đất với phương pháp cũ nên dịch bệnh tái diễn, nổi bật là các bệnh như: hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV), dẫn đến tỷ lệ thành công trong nuôi tôm của người dân thấp.

Vấn đề dịch bệnh vẫn là mối lo ngại của người nuôi và doanh nghiệp. Nhận định về điều này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam cho rằng, hiện nay AHPNS đã phần nào được khắc phục nhưng cũng không nên chủ quan vì sau AHPNS là EHP. Do đó, để nuôi tôm thành công, người nuôi cần áp dụng quy trình nuôi phù hợp với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường; điều này đồng nghĩa với việc phải thay đổi sản xuất để thích ứng với tình hình thực tế. Đó cũng là phương châm hoạt động của C.P. Việt Nam trong năm qua. Và khẩu hiệu “Thay đổi dẫn đến thành công” đã thành làn sóng có tính lan tỏa rộng đến tất cả các bộ phận và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty, nhằm thay đổi cách nghĩ và cách làm, với mục đích duy nhất là mang lại sự thành công cho bà con nuôi tôm.

Sự thay đổi tập trung vào những vấn đề chủ chốt như thức ăn, con giống, kỹ thuật, mô hình. Cụ thể, với thức ăn, phải nâng cao chất lượng thức ăn bằng cách thay đổi máy móc thiết bị nhà máy nhằm đảm bảo chất lượng thức ăn phải ổn định, không chứa chất cấm theo quy định, đạt tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP. Về con giống, tiếp tục cải tiến chất lượng thông qua việc nhập khẩu nguồn tôm bố mẹ chất lượng, sạch bệnh và nâng cao tiêu chuẩn kiểm soát trong quy trình sản xuất giống để đảm bảo tôm giống CPF-TURBO đạt tiêu chuẩn: sạch bệnh, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, nuôi được cỡ lớn và kích cỡ đồng đều. Về kỹ thuật, áp dụng mô hình nuôi tôm khép kín CPF-Combine Model bao gồm: CPF - Green House, CPF - Turbo Program và chương trình 3 sạch (tôm giống sạch bệnh, nước sạch và đáy ao sạch). Tiếp đó là việc quản lý ao nuôi, đây là một yếu tố quan trọng để việc nuôi tôm được hiệu quả. Theo đó, C.P. Việt Nam đã yêu cầu các chủ trang trại áp dụng mô hình dành ra ít nhất 30% diện tích làm ao lắng, ao xử lý để giúp bà con nuôi tôm giảm thiểu tối đa những yếu tố, tác nhân bên ngoài tác động vào trại nuôi. Cùng đo, nguồn nước cấp vào ao được an toàn và thích hợp cho tôm.

Để thành công với mô hình nuôi tôm khép kín CPF - Combine Model, Công ty C.P. Việt Nam khuyến khích người nuôi làm nhà ương để quản lý tôm giống trong 25 - 30 ngày đầu tiên rồi mới thả xuống ao nuôi, sau khi sang qua ao nuôi, chỉ cần nuôi 2 tháng tiếp theo tôm sẽ đạt cỡ 25 - 30 con/kg, đảm bảo an toàn cho người nuôi tránh AHPNS tấn công gây chết ở giai đoạn đầu. Một điều quan trọng khác, các mô hình CPF-Combine Model hướng người nuôi tôm xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp. Cụ thể: Ao CPF-Green House diện tích từ 500 m2 trở lại; ao CPF-Turbo Program diện tích không quá 2.000 m2 thuận lợi cho việc quản lý, đồng thời phải có thêm hệ thống ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng. Năm 2017, Công ty C.P. Việt Nam đã triển khai chương trình CPF-Green House và CPF-Turbo Program cho khách hàng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước; tính đến tháng 12/2017 đã có 1.290 ao áp dụng mô hình này (tỷ lệ thành công trên 96%).

Định hướng phát triển năm 2018, Công ty C.P. Việt Nam tiếp tục nhân rộng mô hình CPF - Combine Model tăng cường thêm đội ngũ nhân viên kỹ thuật để trực tiếp giúp bà con xây dựng mô hình, duy trì và phát triển rộng rãi các mô hình khép kín đang thành công trong năm 2017, tiếp tục tổ chức thêm hội thảo để nhân rộng mô hình CPF - Combine Model và phát triển chương trình xử lý nước nhanh (đây là quá trình xử lý nước trước khi vào nuôi thông qua hệ thống hồ chứa zíc zắc trên cùng 1 ao, nước sau khi đã đi qua hệ thống hồ chứa này có thể đưa vào sử dụng ngay, tiết kiệm được thời gian, đồng thời giảm được chi phí so với trước đây khi phải dùng thêm ao lắng và ao chứa).

Chi Nguyễn
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top