Thứ 2, 15/08/2016 10:51:17 GMT+7

Cá chết xếp lớp dưới lòng hồ ở Quảng Nam

Đánh giá bài viết

Hàng chục nghìn con cá dạt vào bờ xếp thành lớp bốc mùi hôi thối ở hồ Phước Hà, xã Bình Phú (Thăng Bình, Quảng Nam).

Hồ thủy lợi Phước Hà có dung tích 6,8 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho 493 ha lúa. Tận dụng lòng hồ, 3 hộ dân xã Bình Phú đấu thầu nuôi cá với số tiền 340 triệu đồng/5 năm. 

 

Theo anh Nguyễn Văn Duyên (39 tuổi) chủ hộ nuôi, từ tháng 2/2016, anh thả 130.000 con cá giống, gồm 80.000 cá mè, còn lại cá trôi, rô phi, trắm, ba sa… với số tiền 90 triệu đồng. “Đầu tháng 7, cá chết rải rác, cách đây 15 ngày thì chết hàng loạt. Trung bình mỗi ngày 400 - 500 con mè, 800 - 1.000 con cá rô phi chết", anh Duyên nói.

 

“Cá chết trương phình, bốc mùi hôi thối. Mỗi khi gió xuất hiện đứng cách xa hồ một km cũng rất khó chịu”, ông Nguyễn Cầu, người dân xã Bình Phú cho biết.

 

Nước hồ tụt xuống, để lại những bãi cá chết đã phân hủy, nhặng, dòi bu đầy. Xung quanh hồ nhà dân rất ít, nhà máy, công ty cũng không có. 

 

Ông Trương Kim Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết, chính quyền đã báo cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cách đây 4 ngày, cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đã về lấy mẫu.  

 

Cá chết khô xương thành lớp ven lòng hồ thủy lợi Phước Hà. Chính quyền huy động lực lượng xung kích thu gom nhưng số lượng quá lớn không xử lý hết. “Cuối tuần này, xã huy động tiếp để thu dọn cá chết”, ông Trương Kim Đồng, Chủ tịch xã Bình Phú cho biết và kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp giúp người dân khắc phục.

 

Ông Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thăng Bình nhận định, nguyên nhân cá chết là mực nước trong hồ xuống thấp đột ngột. “Trong chiều nay sẽ có kết quả chính xác, chúng tôi sẽ thông báo”, ông Vũ nói.  


Sơn Thủy
Theo Vnexpress
Email
Họ tên
Nội dung

Cột mốc mới trong quá trình phát triển bền vững

Diana Aqua gần đây đã được trao chứng nhận IFFO - Tiêu chuẩn Toàn cầu về Nguồn cung cấp có trách nhiệm và Chuỗi hành trình sản phẩm (IFFO RS CoC). Giải thưởng này sẽ giúp Diana Aqua trở thành tổ chức hàng đầu chuyên cung ứng các sản phẩm thủy phân chức năng bền vững nguồn gốc từ biển cho ngành thức ăn thủy sản và nuôi trồng thủy sản.


Top