Thứ 4, 12/02/2020 10:46:11 GMT+7

Cà Mau: Cần theo dõi sát tình hình thời tiết và thị trường

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trước những diễn biến phức tạp thời tiết và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại trong sản xuất thủy sản, Hội Thủy sản Cà Mau đã có những khuyến cáo tới hội viên, nông dân và ngư dân.

Thực tế cho thấy, năm nay mưa dứt sớm, lượng nước ngọt giảm đáng kể, thủy triều lên cao, nhiều vùng tôm - lúa bị thiệt hại nặng như huyện Thới Bình, U Minh, Cái Nước, TP Cà Mau… Nhiệt độ ngày đêm có nhiều chênh lệch ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản trên nhiều hình thức nuôi. Diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh cũng bị ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả.

Gần đây, nạn dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona Trung Quốc lây lan các nước ớn. Hiện  nay, Việt Nam tuy chưa có chết người, nhưng hàng hóa nông - lâm - thủy sản tiêu thụ ứ đọng, giá cả sụt giảm. Trên lĩnh vực thủy sản, nhất là con tôm và cua… cũng bị sụt giảm đột biến.


Ảnh minh họa

Từ dự báo và nhận định tình hình trên, Hội Thủy sản Cà Mau đề nghị các Ban Chấp hành Tỉnh hội, Chủ tịch Hội Thủy sản các huyện, thành phố Cà Mau phối hợp cùng Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế TP Cà Mau chỉ đạo các Hội Thủy sản xã, phường, thị trấn tập trung: Nắm chặt diễn biến thời tiết, khí hậu, điều kiện thực tế của từng vùng nuôi, từng loại hình thức, từng đối tượng nuôi, thị trường, giá cả, chủng loại, kích cỡ mà tham mưu các cấp lãnh đạo cùng cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị chuyên môn trên địa bàn.

Phát động phong trào nuôi thủy sản có trách nhiệm, thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường bền vững, thực hiện nghiêm túc việc nuôi tôm có điều kiện. Trên lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, từ dự báo khí hậu thời tiết như dự báo của đài Khí tượng thủy văn và kinh nghiệm thực tế nhiều năm đầu vụ sẽ có những cơn mưa lớn trái mùa, sấm sét, gió lốc cục bộ, sóng to gió lớn trên biển, nạn sạt lở bờ sông, trên biển diễn ra phức tạp khó lường, tàu có thể bị chìm… Do vậy, các địa phương cần tập trung tuyên truyền cho nhân dân, ngư dân, hội viên có ý thức chuẩn bị trong mùa mưa bão sắp tới, tuyệt đối chấp hành các quy định, đảm bảo an toàn lao động, an toàn tàu thuyền ngư cụ, ngư phủ...

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh do nCoV cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nông, ngư dân. Đồng thời, giá cả các mặt hàng thủy sản, nhất là con tôm và cua cũng bị ảnh hưởng, do vậy, ngư dân, hội viên nên bình tĩnh trong sản xuất và chọn lựa chủng loại, kích cỡ mặt hàng để tiêu thụ có lợi nhất.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top