Thứ 6, 03/08/2018 16:42:16 GMT+7

Cà Mau: Nuôi rắn ri tượng đạt hiệu quả kinh tế cao

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sau gần 2 năm nuôi rắn ri tượng, hiện mô hình này đã giúp ông Lê Văn Việt ngụ khóm 8, phường 5, TP Cà Mau thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng mỗi năm.


Ảnh minh họa

Nghề nuôi rắn ri tượng đến với ông Việt như một cái duyên. Năm 2013, trong lần tình cờ được người quen cho 10 con rắn ri tượng giống, ông Việt đem về thả vào cái khạp, cách vài bữa cho rắn ăn 1 lần. Chỉ 1 năm sau, 10 con rắn ri tượng nuôi trong khạp đã sinh sản được hơn 100 rắn con và đến nay mô hình nuôi đã phát triển lên hơn 1.000 rắn con, rắn sinh sản và rắn thịt.

Theo ông Việt chia sẻ: Nuôi rắn ri tượng không tốn nhiều diện tích đất. Thức ăn thích hợp của rắn là cá trê, cá chốt, ếch, nhái, lươn con, giun đất… Chúng thích ăn thức ăn tươi sống. Bình quân 3 - 4 kg thức ăn, rắn tăng trọng 1 kg. Tuân thủ đúng quy trình nuôi, sau 12 tháng, rắn sẽ tăng trọng từ 800 - 1.200 g, tỷ lệ nuôi đạt trên 70%. Giá rắn con là 50.000 đồng/con và rắn thịt 600.000 - 700.000 đồng/kg. Tùy từng thời điểm, nhưng giá cao nhất là mùa khô. Mùa mưa có nhiều loại rắn đồng nên giá rắn nuôi có giảm đôi chút, nhưng không dưới 600.000 đồng/kg. Rắn bố mẹ sinh sản có giá khoảng 3 - 5 triệu đồng/cặp. Với mô hình này, hiện ông Việt bán ra thị trường hơn 2.000 rắn con, hàng trăm kilôgam rắn thịt, rắn sinh sản. Theo Chủ tịch Hội Nông dân phường 5 Nguyễn Chí Thành chia sẻ: "Mô hình nuôi rắn tượng của ông Việt đã được người dân ở các vùng lân cận đến tham quan, tìm hiểu để thực hiện. Riêng đối với các hộ dân trong khóm, ông Việt tận tình giúp đỡ bằng cách bán rắn con với giá rẻ để các hộ này nuôi và sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm chăm sóc rắn".

Chí Thành
Email
Họ tên
Nội dung

NAN BIOTECH: Bốn vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm thời kỳ biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nhiều NTTS cũng như an toàn dịch bệnh trong nuôi tôm; một mặt, người nuôi tôm phải tìm kiếm những hướng đi an toàn, bền vững để đạt hiệu suất cao, tối ưu chi phí, mặt khác, họ phải nghĩ đến chất lượng đầu ra của con tôm đảm bảo cho xuất khẩu. NAN Biotech - một công ty trực thuộc Tập đoàn NAN Group đã đưa ra một số 4 vấn đề cốt lõi cần tập trung để giúp người nuôi tôm khắc phục được vấn đề này.


Top