Thứ 6, 17/03/2017 09:52:39 GMT+7

Cà Mau: Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sau 5 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM), cũng như những địa phương khác trong cả nước, Cà Mau đã gặp không ít khó khăn; nhưng với sự vào cuộc đồng bộ, cùng quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, bộ mặt nông thôn mỗi vùng miền đã thay da đổi thịt từng ngày, đời sống người dân ngày một phát triển.

Cà Mau xây dựng nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao

Cà Mau xây dựng nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao

Phát triển toàn diện       

Ngay từ những ngày đầu thực hiện xây dựng NTM, tỉnh Cà Mau đã xác định đi theo hướng cả nước và người dân cùng làm, từ đó tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao, vượt qua những bất cập để đạt mục tiêu đề ra. Theo đó, từ năm 2010 đến nay, Cà Mau đã xây dựng được 2.200 km đường giao thông nông thôn và sửa chữa, xây mới 1.825 cây cầu; 78 xã có đường ô tô về đến trung tâm. Toàn tỉnh có khoảng 28% nhà ở nông thôn được xây dựng kiên cố, 47% nhà bán kiên cố. Đến nay, có 65 xã (80%) đạt tiêu chí nhà ở dân cư. Sản xuất nông nghiệp, kinh doanh thương mại, dịch vụ ở nông thôn tiếp tục phát triển; cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực (từ 39% năm 2010 giảm còn 31% năm 2015).

Bên cạnh các tiêu chí về giao thông, hạ tầng, Cà Mau cũng chú trọng đến phát triển sản xuất bằng việc ứng dụng công nghệ cao giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được hình thành và mở rộng, như: Cánh đồng lớn trên lúa, nuôi kết hợp nhiều loài thủy sản trên cùng một diện tích, 1 vụ lúa - 1 vụ tôm. Diện tích nuôi tôm công nghiệp, quảng canh cải tiến phát triển mạnh; sản phẩm nông nghiệp, thủy sản ngày càng đa dạng, chất lượng tốt hơn. Như mô hình ông Huỳnh Văn Quân (ấp Nhà Thính B, xã Đông Thới, huyện Cái Nước), được biết đến là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền của địa phương; ông Quân đã học hỏi kinh nghiệm, biết áp dụng nhiều mô hình sản xuất kết hợp trên cùng đơn vị diện tích nên mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng. Mặt nước ông nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp với nuôi cua thương phẩm, xung quanh nhà ông đào ao nuôi các loài cá nước ngọt, lợ…

Nhờ kinh tế phát triển mà thu nhập của người dân cũng được cải thiện đáng kể, với thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn đạt 28 triệu đồng/người/năm (tăng 1,5 lần so năm 2010).

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất cho người dân, những năm qua, trong quá trình xây dựng NTM, nhiều địa phương ở Cà Mau cũng lưu tâm đến các hoạt động văn hóa, tinh thần. Chính vì vậy, các hoạt động này đã được bảo tồn và phát triển; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức tự quản cộng đồng; nhu cầu sinh hoạt văn hóa và rèn luyện thể dục - thể thao của nhân dân được đáp ứng tốt hơn. Có 33% ấp được công nhận đạt chuẩn văn hóa 3 năm liền, 21% xã đạt chuẩn “Văn hóa Nông thôn mới”. Có 34 xã (42%) đạt tiêu chí văn hóa.

Ghi nhận thành quả       

Ông Đoàn Văn Bình, Ban chỉ đạo Xây dựng NTM tỉnh Cà Mau cho biết, dù gặp nhiều lúng túng ban đầu nhưng khi triển khai xây dựng thực hiện thì tỉnh đã chủ động, quyết liệt, điều hành việc xây dựng NTM phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Điều quan trọng là đã khơi dậy tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo trong nhân dân, tạo động lực to lớn để chương trình lan tỏa nhanh và rộng khắp. Khi có sự tuyên truyền về chương trình, nhận thức của người dân ngày một thay đổi, từ chỗ chưa hiểu đến việc đồng thuận và tích cực tham gia; nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông, phát triển các mô hình sản xuất.

Sự thành công trong xây dựng NTM ở Cà Mau nói riêng và các tỉnh, thành trong cả nước nói chung không chỉ là sự đồng lòng và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và người dân mà còn có cả những sự đóng góp về vật chất. Trong quá trình xây dựng trong 5 năm qua, Cà Mau đã huy động được tổng số tiền 4.067 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước các cấp trực tiếp 575 tỷ đồng (chiếm 14%), vốn dân đóng góp (trực tiếp bằng tiền) 770 tỷ đồng và nhiều nguồn vốn khác. Với sự cố gắng của các cấp, các ngành trong tỉnh, mức đạt các tiêu chí NTM tăng nhanh qua từng năm. Đến nay, bình quân mỗi xã đạt 12,5/19 tiêu chí, tăng gấp ba lần so năm 2010. Đã có 17 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 20,7%. Đối với 25 xã phấn đấu đạt chuẩn xã NTM giai đoạn 2016 - 2020, kết quả bình quân đạt 11,9 tiêu chí.

Tuy nhiên, việc xây dựng NTM tại Cà Mau cũng gặp những trở ngại nhất định đó là khó khăn về vốn đầu tư trực tiếp cho chương trình còn hạn chế, nhất là ở các lĩnh vực như lộ giao thông nông thôn, trường học, thiết chế văn hóa cơ sở... chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế; Việc nâng cao chất lượng tiêu chí của 17 xã đã đạt chuẩn NTM đang gặp khó khăn.     


>>Cà Mau phấn đấu đến năm 2020, có từ 50% số xã trở lên đạt chuẩn NTM; 40 xã đạt 12 - 18 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 48,78%, không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí. Đồng thời, phấn đấu có 1 huyện đạt chuẩn NTM.
Vân Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top