Thứ 4, 20/05/2020 10:22:48 GMT+7

Cần Thơ: Nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hiện nay, nhiều nông dân tại ĐBSCL đã cho sinh sản lươn thành công và đang từng bước chủ động về nguồn con giống.

Hiện nay, nguồn lươn tự nhiên đang giảm nhanh chóng và ngày càng khan hiếm do khai thác bừa bãi, không có sự bảo vệ hay phục hồi, trong khi đó nguồn lươn giống nhân tạo lại chưa nhiều và chưa phổ biến. Theo người nuôi, lươn giống tự nhiên nuôi có tỷ lệ hao hụt khá cao, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, có hộ lươn chết hết 100%. Nguyên nhân có thể do lươn chưa thích nghi với môi trường nuôi nhốt hoặc trong quá trình đánh bắt, vận chuyện làm sức khỏe của lươn suy yếu, cơ thể bị xây xát tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công, phát triển và gây bệnh. Vì vậy, nếu không có biện pháp khắc phục tình trạng trên thì nguồn lươn giống tự nhiên sẽ dần cạn kiệt mà hiệu quả kinh tế của hộ nuôi cũng bị giảm.

Qua giới thiệu của cán bộ khuyến nông, cùng với việc tự tìm tòi, học hỏi từ những hộ nuôi trước, ông Dũng đã tiến hành thả nuôi 3 bể lươn sinh sản (19 m2/bể) với 900 lươn bố mẹ. Sau hơn 1 tháng thả nuôi và chăm sóc, ông Dũng đã thu 10.000 lươn bột và xuất bán với giá 1.000 đồng/con. Dự kiến đến hết mùa sinh sản, tổng số lươn giống thu được khoảng 80.000 - 100.000 con, sau khi trừ chi phí đầu tư (lươn bố mẹ, bể, đất, dụng cụ cho đẻ, thức ăn, nhiên liệu, công chăm sóc…), lợi nhuận ông Dũng thu được trên 70 triệu đồng.

Anh Vũ
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top