Thứ 4, 20/05/2020 10:22:48 GMT+7

Cần Thơ: Nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hiện nay, nhiều nông dân tại ĐBSCL đã cho sinh sản lươn thành công và đang từng bước chủ động về nguồn con giống.

Hiện nay, nguồn lươn tự nhiên đang giảm nhanh chóng và ngày càng khan hiếm do khai thác bừa bãi, không có sự bảo vệ hay phục hồi, trong khi đó nguồn lươn giống nhân tạo lại chưa nhiều và chưa phổ biến. Theo người nuôi, lươn giống tự nhiên nuôi có tỷ lệ hao hụt khá cao, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, có hộ lươn chết hết 100%. Nguyên nhân có thể do lươn chưa thích nghi với môi trường nuôi nhốt hoặc trong quá trình đánh bắt, vận chuyện làm sức khỏe của lươn suy yếu, cơ thể bị xây xát tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công, phát triển và gây bệnh. Vì vậy, nếu không có biện pháp khắc phục tình trạng trên thì nguồn lươn giống tự nhiên sẽ dần cạn kiệt mà hiệu quả kinh tế của hộ nuôi cũng bị giảm.

Qua giới thiệu của cán bộ khuyến nông, cùng với việc tự tìm tòi, học hỏi từ những hộ nuôi trước, ông Dũng đã tiến hành thả nuôi 3 bể lươn sinh sản (19 m2/bể) với 900 lươn bố mẹ. Sau hơn 1 tháng thả nuôi và chăm sóc, ông Dũng đã thu 10.000 lươn bột và xuất bán với giá 1.000 đồng/con. Dự kiến đến hết mùa sinh sản, tổng số lươn giống thu được khoảng 80.000 - 100.000 con, sau khi trừ chi phí đầu tư (lươn bố mẹ, bể, đất, dụng cụ cho đẻ, thức ăn, nhiên liệu, công chăm sóc…), lợi nhuận ông Dũng thu được trên 70 triệu đồng.

Anh Vũ
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top