Thứ 3, 05/06/2018 10:36:04 GMT+7

Cá nuôi chết hàng loạt tại Kon Tum

Đánh giá bài viết

Từ 1 tháng nay, tại xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Nhiều hộ nuôi trồng đứng ngồi không yên vì cá chết hàng loạt

Nhiều hộ nuôi trồng đứng ngồi không yên vì cá chết hàng loạt

Thống kê ban đầu cho thấy, đã có khoảng 13 tấn cá, chủ yếu là cá rô phi, rô đồng của 8 hộ dân chăn nuôi bị chết. Thiệt hại ước tính ban đầu là khoảng nửa tỷ đồng.

Trước tình trạng xuất hiện cá chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu nước, mẫu bệnh phẩm trên cá bị chết tại cơ sở chăn nuôi của 8 hộ dân này và đưa đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu bệnh phẩm cho thấy, nguyên nhân cá chết là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy mi.

Sau khi phát hiện và tìm ra nguyên nhân chủ yếu khiến cá chết, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Kon Tum đã khuyến cáo người chăn nuôi cách đề phòng và điều trị bệnh cho cá. Theo đó, người nuôi cá cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá; vệ sinh lồng nuôi, ao nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích lũy mầm bệnh. Bà con cũng cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi định kỳ 15-20 ngày bón vôi với liều lượng 2-3kg/100m3 nước; kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, nhất là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng ôxy hòa tan. Khi vùng nuôi có dịch, nông dân cần hạn chế lấy nước ngoài vào ao nuôi, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, người chăn nuôi nên sử dụng tỏi tươi, xay nhuyễn kèm với thức ăn liều lượng 3-5kg/kg thức ăn 1 tuần 1 lần.

Ông Lê Thế Cương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, cho biết tình trạng cá chết ở Kon Tum vẫn tiếp diễn; đồng thời ngành chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách phòng và điều trị bệnh cho đàn cá.

Hoàng Dương
Theo Báo Môi Trường
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top