Thứ 3, 05/06/2018 10:36:04 GMT+7

Cá nuôi chết hàng loạt tại Kon Tum

Đánh giá bài viết

Từ 1 tháng nay, tại xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Nhiều hộ nuôi trồng đứng ngồi không yên vì cá chết hàng loạt

Nhiều hộ nuôi trồng đứng ngồi không yên vì cá chết hàng loạt

Thống kê ban đầu cho thấy, đã có khoảng 13 tấn cá, chủ yếu là cá rô phi, rô đồng của 8 hộ dân chăn nuôi bị chết. Thiệt hại ước tính ban đầu là khoảng nửa tỷ đồng.

Trước tình trạng xuất hiện cá chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu nước, mẫu bệnh phẩm trên cá bị chết tại cơ sở chăn nuôi của 8 hộ dân này và đưa đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu bệnh phẩm cho thấy, nguyên nhân cá chết là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy mi.

Sau khi phát hiện và tìm ra nguyên nhân chủ yếu khiến cá chết, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Kon Tum đã khuyến cáo người chăn nuôi cách đề phòng và điều trị bệnh cho cá. Theo đó, người nuôi cá cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá; vệ sinh lồng nuôi, ao nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích lũy mầm bệnh. Bà con cũng cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi định kỳ 15-20 ngày bón vôi với liều lượng 2-3kg/100m3 nước; kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, nhất là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng ôxy hòa tan. Khi vùng nuôi có dịch, nông dân cần hạn chế lấy nước ngoài vào ao nuôi, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, người chăn nuôi nên sử dụng tỏi tươi, xay nhuyễn kèm với thức ăn liều lượng 3-5kg/kg thức ăn 1 tuần 1 lần.

Ông Lê Thế Cương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, cho biết tình trạng cá chết ở Kon Tum vẫn tiếp diễn; đồng thời ngành chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách phòng và điều trị bệnh cho đàn cá.

Hoàng Dương
Theo Báo Môi Trường
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty Lái Thiêu: Chất lượng hơn với những bước tiến mới

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản lớn tại thị trường Việt Nam; Công ty Thức ăn Gia súc Lái Thiêu đã xác định cho mình hướng đi mang tính đặc thù riêng bằng những cải tiến mạnh mẽ để có thể hội nhập và đứng vững trên thương trường; mang đến những dòng sản phẩm thức ăn chất lượng cho người nuôi.


Top