Thứ 2, 08/10/2018 10:38:23 GMT+7

Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt ở Quảng Ngãi

Đánh giá bài viết

Khoảng hàng trăm tấn cá bớp của người dân các xã ven biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, chết đột ngột, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Các hộ nuôi cá phải bán tháo để vớt vát thiệt hại.


Khu vực nuôi cá lồng bè

Trong hai ngày qua, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè của các xã khu Đông của huyện Bình Sơn (thuộc Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi) hốt hoảng khi cá bớp đang nuôi ở các lồng bè chết không rõ nguyên nhân.

Anh Đặng Minh Quân, ở thôn Tuyết Diên 1, xã Bình Thuận, nuôi 1.500 con cá bớp, 500 con cá mú và gần 1.000 con cá chim. Anh cho biết, cá mú và cá chim không có biểu hiện bất thường, riêng cá bớp thì bỏ ăn, đổi màu và chết hàng loạt.

“Cá đang lớn trọng lượng trên 2kg tự nhiên lại chết trắng như vậy khiến chúng tôi không xoay trở kịp. Thiệt hại của tôi mấy tỷ đồng”, anh Quân xót xa.

Tình trạng cá chết hàng loạt bước đầu ghi nhận của người dân tại các xã Bình Đông, Bình Thạnh và Bình Thuận, thuộc vùng biển Dung Quất. Ông Trần Văn Kháng, Phó Chủ tịch Nghiệp đàn nghề cá xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn cho biết, hai ngày qua, cá bớp nuôi lồng bè của 38 hộ ở bến Ninh Hải có biểu hiện bất thường. Ban đầu, một số cá bớp nổi trên mặt nước, đến chiều tối qua thì cá chết trắng trên các lồng bè của người dân.


Người dân bán cá cho tư thương để khắc phục thiệt hại.

Số cá bớp đã được 7-8 tháng, trọng lượng từ 2,5 -3,5kg. Trong số 38 hộ nuôi cá, hộ bị thiệt hại ít nhất từ 3-4 tấn, hộ bị thiệt hại nặng nhất từ 10-12 tấn cá. Đến chiều tối nay, khoảng 100 tấn cá bớp chết trắng lồng bè.

“Toàn xã có khoảng 50 hộ dân nuôi nhiều loại cá ở các lồng bè như cá bớp, cá chẽm, cá hồng, cá chim nhưng chỉ có cá bớp là chết hàng loạt. Chúng tôi cũng chưa biết nguyên nhân vì sao cá nuôi chết nhiều như vậy”, ông Trần Văn Kháng cho biết thêm.

Trước thiệt hại nặng nề do cá chết hàng loạt, người dân đã vớt cá bán rẻ cho các tư thương để gỡ gạc chi phí. Chị Lê Thị Kiều ở thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh cay đắng: “Cá nuôi được 7-8 tháng, gần đến ngày thu hoạch thì nổi đầu, bỏ ăn rồi chết hàng loạt. Bình thường, cá bớp bán được giá 200 nghìn đồng/kg, nhưng cá bị chết chỉ bán được 50-60 nghìn đồng/kg”.

Ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn, cho biết, hiện chưa thống kê được chính xác số lượng cá nuôi lồng bè chết. Ngành nông nghiệp phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường kiểm tra để tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Đông Huyền
Theo Báo Nhân Dân
Email
Họ tên
Nội dung

"Vua tôm" Minh Phú: Để đi xa và đi nhanh phải luôn biết học hỏi

Kinh tế thị trường ngày một cạnh tranh khốc liệt, thời tiết biến đổi khắc nghiệt, nếu không thay đổi phương pháp nuôi truyền thống, tìm cách nuôi mới, giải quyết khâu nhân lực… thì ngành tôm Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ thất bại.


Top