Thứ 5, 30/01/2020 11:16:58 GMT+7

Cá rô phi bố mẹ truyền khả năng kháng bệnh cho cá con sau khi tiêm vaccine Streptococcus

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Nông nghiệp Nanjing, polyvalent vaccine có thể giúp bảo vệ cá rô phi bố mẹ trước vi khuẩn Streptococcus agalactiae và truyền khả năng miễn dịch sang cá bột.

Streptococcus agalactiae là một trong những dịch bệnh do vi khuẩn phổ biến nhất trong ngành cá rô phi. Cho đến nay, đã có rất nhiều loại vaccine được phát triển với mức độ hiệu lực khác nhau. Các chuyên gia tại Đại học Nông nghiệp Nanjing đã tiến hành đánh giá polyvalent vaccine (vaccine đa trị) phòng dịch bệnh liên cầu khuẩn do virus S. agalactiae trên cá rô phi bố mẹ có truyền khả năng kháng bệnh từ cá mẹ sang cá bột hay không. 

Cá rô phi giống bố mẹ được tiêm vaccine theo liều 108 CFU/cá ở giai đoạn thành thục sinh dục đến khi sinh sản. Các thử nghiệm đánh giá được tiến hành trên cá con giai đoạn 5, 10, 15 và 20 ngày tuổi sau khi nở thành cá bột. 


Các nhà nghiên cứu đã quan sát các chỉ số miễn dịch ở cá bố mẹ, trứng và ấu trùng và tỷ lệ sống tương đối (RPS) của ấu trùng sau khi được thử thách với vi khuẩn mang mầm bệnh S. agalactiae. Các kết quả cho thấy tế bào bạch cầu, hoạt tính của thực bào, hoạt tính kháng ôxy hóa, hoạt tính kháng khuẩn của lysozyme và hàm lượng kháng thể của cá bố mẹ đã được tiêm vaccine luôn cao hơn so với cá chưa tiêm vaccine. 

Các chuyên gia cũng quan sát được hoạt tính của lysozyme và hàm lượng kháng thể cũng như gen hoạt hóa tái tổ hợp (RAG1) tăng lên cao hơn ở trứng và ấu trùng của những con cá được tiêm vaccine. Ấu trùng của những con cá bố mẹ được tiêm vaccine khi được thử thách với vi khuẩn S. agalactiae mang mầm bệnh có giá trị RPS trên 50% đến 20 ngày tuổi sau khi nở. 

Các chuyên gia đã kết luận, polyvalent vaccine phòng vi khuẩn S. agalactiae trên cá bố mẹ có thể cải thiện khả năng miễn dịch ở cá bố mẹ đồng thời bảo vệ cá con trước vi khuẩn mang mầm bệnh S. agalactiae.

Tuấn Anh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top