Thứ 5, 30/01/2020 11:16:58 GMT+7

Cá rô phi bố mẹ truyền khả năng kháng bệnh cho cá con sau khi tiêm vaccine Streptococcus

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Nông nghiệp Nanjing, polyvalent vaccine có thể giúp bảo vệ cá rô phi bố mẹ trước vi khuẩn Streptococcus agalactiae và truyền khả năng miễn dịch sang cá bột.

Streptococcus agalactiae là một trong những dịch bệnh do vi khuẩn phổ biến nhất trong ngành cá rô phi. Cho đến nay, đã có rất nhiều loại vaccine được phát triển với mức độ hiệu lực khác nhau. Các chuyên gia tại Đại học Nông nghiệp Nanjing đã tiến hành đánh giá polyvalent vaccine (vaccine đa trị) phòng dịch bệnh liên cầu khuẩn do virus S. agalactiae trên cá rô phi bố mẹ có truyền khả năng kháng bệnh từ cá mẹ sang cá bột hay không. 

Cá rô phi giống bố mẹ được tiêm vaccine theo liều 108 CFU/cá ở giai đoạn thành thục sinh dục đến khi sinh sản. Các thử nghiệm đánh giá được tiến hành trên cá con giai đoạn 5, 10, 15 và 20 ngày tuổi sau khi nở thành cá bột. 


Các nhà nghiên cứu đã quan sát các chỉ số miễn dịch ở cá bố mẹ, trứng và ấu trùng và tỷ lệ sống tương đối (RPS) của ấu trùng sau khi được thử thách với vi khuẩn mang mầm bệnh S. agalactiae. Các kết quả cho thấy tế bào bạch cầu, hoạt tính của thực bào, hoạt tính kháng ôxy hóa, hoạt tính kháng khuẩn của lysozyme và hàm lượng kháng thể của cá bố mẹ đã được tiêm vaccine luôn cao hơn so với cá chưa tiêm vaccine. 

Các chuyên gia cũng quan sát được hoạt tính của lysozyme và hàm lượng kháng thể cũng như gen hoạt hóa tái tổ hợp (RAG1) tăng lên cao hơn ở trứng và ấu trùng của những con cá được tiêm vaccine. Ấu trùng của những con cá bố mẹ được tiêm vaccine khi được thử thách với vi khuẩn S. agalactiae mang mầm bệnh có giá trị RPS trên 50% đến 20 ngày tuổi sau khi nở. 

Các chuyên gia đã kết luận, polyvalent vaccine phòng vi khuẩn S. agalactiae trên cá bố mẹ có thể cải thiện khả năng miễn dịch ở cá bố mẹ đồng thời bảo vệ cá con trước vi khuẩn mang mầm bệnh S. agalactiae.

Tuấn Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top