Cá rô phi thích ứng hạn, mặn

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá rô phi dễ nuôi, có khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau cả nước ngọt và nước lợ, ít bệnh, thức ăn dễ tìm, giá thành sản xuất thấp; đồng thời, có thể tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Với những ưu thế đó, đây được coi là đối tượng nhiều triển vọng ở khu vực ĐBSCL.

Dễ thích ứng

Cá rô phi có thể thả nuôi trong ao hầm, lồng bè trên sông hoặc ruộng lúa. Thức ăn của cá rô phi dễ kiếm, rẻ tiền như: cám, rau muống, bột cá và đặc biệt là thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng thích ứng điều kiện môi trường rộng, chịu được giới hạn nhiệt độ cao, hàm lượng ôxy thấp, nước lợ…

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Cá rô phi dễ nuôi, ít bị bệnh bất thường, chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá. Gia đình tôi thả nuôi cá rô phi thương phẩm hơn 3 năm nay, mỗi năm trừ các khoản chi phí đầu tư vẫn thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng”.

cá rô phi thích ứng hạn mặn

Cá rô phi có thị trường ổn định – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Hơn 15 năm kinh nghiệm nuôi cá tra, cá điêu hồng, cá lóc… nhưng anh Phạm Văn Sơn, ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự lại chọn cá rô phi. Anh Sơn chia sẻ: “Gia đình vốn truyền thống nuôi cá tra và buôn bán cá giống, tình cờ học tập kinh nghiệm nuôi cá rô phi sinh sản tại Trường Đại học Cần Thơ nên về bắt giống thử nghiệm và kết quả mang lại hiệu quả cao. Bình quân cá rô phi sinh sản có thể cho đẻ giống 1,5 tháng/lần. Sau đó, tiếp tục nuôi khoảng 25 – 30 ngày tuổi có thể xuất bán ra thị trường tiếp tục nuôi thương phẩm”.         

 

Lưu ý khâu chăm sóc

Theo Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, cá rô phi có thịt trắng, dễ nuôi, ít bệnh, thức ăn không đòi hỏi chất lượng cao, giá thành sản xuất thấp, thích nghi cả với nước ngọt và lợ. Diện tích nuôi cá rô phi lý tưởng nhất 0,5 – 1 ha, bờ ao xây vững chắc, cao hơn mức nước mưa cao nhất 0,6 – 0,8 m, có cống cấp và thoát nước ổn định, có máy quạt nước 7 – 8 cánh/ha. Trước khi nuôi thâm canh hoặc kết hợp, ao hồ phải được tát cạn, vét bớt bùn, lấp hết hang hốc, dọn sạch cây cỏ, trang phẳng đáy, dùng 20 – 25 kg vôi bột/100 m2 rải khắp đáy ao để khử chua và diệt cá tạp, sau đó, phơi nắng 2 – 3 ngày. Lọc nước vào để có mức nước sâu 1,2 – 1,5 m, bón lót phân chuồng ủ mục 80 – 100 m2 hoặc phân đạm, phân lân để 5 – 6 ngày tạo lượng sinh vật phù du trong ao phát triển làm thức ăn cho cá, sau đó thả cá vào ao nuôi.

Với con giống, cần chọn cá khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không bị xây xát, không bị bệnh, cá sáng con, cỡ đồng đều 4 – 6 cm. Nếu thả đơn thuần là cá rô phi, mật độ 15 – 20 con/m2 cho ăn thức ăn công nghiệp có thể đạt năng suất 10 – 15 tấn/ha. Nếu thả ở diện tích xen 2 vụ lúa, mật độ 0,5 – 1 con/m2 có thể kết hợp với nuôi tôm càng xanh hoặc một số giống cá khác, cỡ giống thả 8 – 10 cm.

Ngoài thức ăn tận dụng trong tự nhiên như bèo, rau muống, thân chuối bằm… để nuôi thâm canh đạt năng suất cao, rút ngắn thời gian nuôi tạo ra hàng hóa xuất khẩu cần phải sử dụng thêm thức ăn công nghiệp. Cá rô phi phàm ăn, để cá chóng lớn cần cho ăn đều đặn, đủ số lượng chất lượng, nếu nuôi thâm canh phải cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối, lượng thức ăn sử dụng bằng 5 – 7% trọng lượng cá trong ao. Cá rô phi nuôi 6 – 8 tháng tuổi có thể đạt trọng lượng 400 – 500 g/con.

Hiện, nông dân nhiều tỉnh như: Đồng Tháp, An Giang, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ… bắt đầu phát triển loài cá này. Giá cá rô phi cũng tương đối ổn định, 65.000 – 70.000 đồng/kg cá giống (cỡ 220 con/kg) và 30.000 – 45.000 đồng/kg cá thương phẩm (cỡ 500 g/con) tùy thời điểm.

>> KS Phạm Hoàng Dũng, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Đồng Tháp cho biết, để phát triển mạnh và bền vững cá rô phi, cần quy hoạch vùng nuôi chất lượng cao, thả nuôi thương phẩm theo hướng VietGAP. Đặc biệt, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất con giống đến sản phẩm đầu ra, đảm bảo lợi ích của người nuôi và doanh nghiệp.

Ngọc Trinh - Hồng Ngự

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!