Cá tra nguyên liệu sẽ thiếu hụt đến hết quý I/2017

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), do diện tích nuôi giảm trong khi cá tra giống giảm nên từ nay cho đến hết quý I/2017, cá tra nguyên liệu có thể sẽ thiếu hụt và giá sản phẩm tăng mạnh.

Dự báo, ca tra nguyên liệu sẽ thiếu hụt va tăng giá Ảnh: A.Đ

Dự báo, ca tra nguyên liệu sẽ thiếu hụt va tăng giá Ảnh: A.Đ

Đến hết tháng 9/2016, tổng sản lượng cá tra thu hoạch của vùng ĐBSCL đạt 860,9 nghìn tấn. Như vậy, quý IV cuối năm chỉ còn chưa đầy 300 nghìn tấn cá nguyên liệu. Dự kiến, các doanh nghiệp cá tra sẽ thiếu nguyên liệu cho xuất khẩu. Sản lượng thu hoạch tăng, diện tích nuôi giảm, thiếu cá giống… Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lo lắng dự đoán, có thể từ nay cho đến hết tháng 2/2017, lượng cá tra nuôi tại ĐBSCL không đủ cho chế biến và xuất khẩu. Do nguồn cung thiếu nên giá cá tra sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó một số nơi lại xuất hiện hiện tượng Trung Quốc tìm kiếm và thu mua cá tra cỡ nhỏ 350 – 400 g/con. Dự báo trong quý IV/2016 và quý I/2017, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng thêm 15 – 30% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, theo VASEP, Nhà nước cũng cần có những biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những hoạt động sản xuất, mua bán cá tra không hợp pháp đang diễn ra.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!