Cá tra Việt Nam: Đã không còn “một mình một chợ”

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ trước đến nay, cá tra luôn được coi là sản phẩm gần như độc quyền của Việt Nam. Thế nhưng, viễn cảnh này sẽ không còn nữa khi mà hiện nay nhiều nước đang tham gia sản xuất thành công loài cá này.

Cá tra sản phẩm độc quyền của Việt  Nam

Cá tra sản phẩm được coi là độc quyền của Việt  Nam

Áp lực cạnh tranh

Ngành cá tra Việt Nam phát triển suốt 20 năm qua, có nhiều đóng góp cho đất nước, đang đứng trước nhiều thách thức mới phải giải quyết. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, sản lượng cá tra hàng năm của Ấn Độ đã là 650.000 tấn, Bangladesh 450.000 tấn, Indonesia 110.000 tấn, Trung Quốc 10.000 tấn, trong lúc năm 2017 của Việt Nam là 1,3 triệu tấn. “Hiện nay, Trung Quốc đã nuôi và thu hoạch 10.000 tấn cá tra ở đảo Hải Nam với hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp, nuôi mật độ thưa và giá thành thấp. Việc phát triển trong nước của họ với trình độ công nghệ cao thì khả năng nhập khẩu của họ sẽ giảm đi”, ông Hòe nói.

Ông Nhữ Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cũng nhấn mạnh: “Các nước đầu tư vào con cá tra sẽ tạo áp lực cạnh tranh khá lớn đối với Việt Nam. Vì vậy, tới đây những vấn đề về mặt định hướng cần phải quan tâm chú trọng”. Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam Dương Nghĩa Quốc cho rằng, sản phẩm cá tra của Indonesia, Bangladesh đã tham gia vào thị trường xuất khẩu, dù mới chiếm thị phần nhỏ nhưng “họ đầu tư công nghệ cao và tăng sản lượng thì sẽ cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp nước ta”.

Về phía doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK Thủy sản Cần Thơ Võ Đông Đức cũng bày tỏ những băn khoăn thực tế. “Bây giờ chúng ta không còn một mình một chợ nữa, yêu cầu đặt ra là phải thay đổi theo hướng tích cực để cạnh tranh. Chúng ta phải xác định mình đang đứng ở vị trí nào, có những mặt mạnh và yếu như thế nào để cải thiện tất cả mọi mặt từ nuôi, chế biến đến xuất khẩu, tính toán lại tổ chức sản xuất”, ông Đức nói.

Sản xuất nhiều thách thức

Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam Dương Nghĩa Quốc cảnh báo: “Chất lượng giống cá tra ngày càng suy giảm khiến tỷ lệ hao hụt ở giai đoạn nuôi thương phẩm cao, hiệu quả sản xuất thấp. Ngay từ đầu năm 2018, tình hình dịch bệnh đã xảy ra trên giai đoạn cá giống ở một số địa phương sản xuất giống trọng điểm, có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp trong những tháng tiếp theo”.

Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản: “Cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý. Sản phẩm cá tra đông lạnh chiếm trên 92% (fillet, nguyên con, cắt khúc), số còn lại 8% cũng chỉ là các sản phẩm có hình thức khác hơn một ít. Chất lượng sản phẩm bị giảm sút, một số ít doanh nghiệp vì lợi ích trước mắt đã lạm dụng phụ gia để tăng trọng, tỷ lệ mạ băng sản phẩm quá cao để gian lận thương mại làm giảm chất lượng sản phẩm, giảm sút uy tín của sản phẩm cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế”.

Theo Tổng cục Thủy sản, vấn đề có tính quyết định để nâng cao chất lượng sản phẩm cá tra là tổ chức sản xuất theo chuỗi, bắt đầu từ ao nuôi. Cụ thể: tính đến 30/7/2018, có 4.860 ao nuôi đã được cấp mã số nhận diện, trong đó Đồng Tháp 1.642 ao, Cần Thơ 912 ao, An Giang 791 ao, Vĩnh Long 680 ao, Bến Tre 611 ao, Tiền Giang 143 ao, Sóc Trăng 81 ao.

Nâng cao chất lượng giống

Phát biểu tại một hội nghị về cá tra mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành cá tra còn nhiều tiềm năng phát triển. Hiện nay chuỗi giá trị chưa cao, tính cạnh tranh, liên kết yếu. Bộ trưởng yêu cầu cần xem giống là khâu “yết hầu”, cùng với đó là tăng cường sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ.

Những nội dung Bộ trưởng Cường nêu lên thời gian qua đã được các địa phương quan tâm. Điển hình là tỉnh An Giang có Dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm Giống thủy sản An Giang thành Trung tâm Giống cá tra chất lượng cao An Giang và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng 3 vùng sản xuất cá tra giống tập trung với 350 ha (TP Long Xuyên 100 ha, thị xã Tân Châu 100 ha, huyện Châu Phú 150 ha).

Tỉnh Đồng Tháp triển khai “Đề án chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao giai đoạn 2018 – 2025” và quy hoạch vùng sản xuất giống cá tra 3 cấp với 400 ha (thị xã Hồng Ngự 100 ha; huyện Hồng Ngự 80 ha, Cao Lãnh 120 ha và Châu Thành 100 ha). Một số hộ sản xuất giống đã liên kết thành hợp tác xã, tổ hợp tác.

>> Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Một trong những giải pháp then chốt hiện nay để ngành hàng cá tra phát triển bền vững là các địa phương phải quy hoạch lại sản xuất từ khâu giống, thức ăn, nuôi và chế biến xuất khẩu. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, ưu tiên hàng giá trị gia tăng, đặc biệt đa dạng hóa tất cả các thị trường xuất khẩu.

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!