Thứ 6, 28/08/2015 17:04:10 GMT+7

Cá voi chết bí ẩn ở vịnh Alaska

Đánh giá bài viết

Cái chết chưa rõ nguyên nhân của 30 con cá voi lớn ở phía tây vịnh Alaska buộc chính phủ Mỹ phải tiến hành một cuộc điều tra.

Từ tháng 5, có 11 con cá voi vây, 14 con cá voi lưng gù, một con cá voi xám, 4 động vật biển có vú chưa thể phân loại bị mắc cạn trên các đảo phía tây vịnh Alaska và ven bán đảo Alaska, Mỹ.

VNE-Why-did-30-whales-die-in-t-1153-5875

Một trong 11 con cá voi vây mắc kẹt trên đảo Kodiak, Alaska - Ảnh: Bree Witteveen/Đại học Alaska Fairbanks.

Theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), số lượng cá voi mắc cạn ở khu vực này tính đến nay đã tăng gần gấp 3 lần so với mức trung bình trong lịch sử và được phân vào nhóm "hiện tượng tử vong bất thường", viết tắt là UME.

UME là trường hợp tử vong có ý nghĩa đặc biệt đối với một quần thể động vật, xảy ra bất ngờ và đòi hỏi hành động khẩn cấp. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của NOAA là xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của 30 con cá voi dọc bờ biển Alaska từ tháng 5.

"Các chuyên gia ngư nghiệp ở NOAA rất quan tâm đến hiện tượng cá voi mắc cạn số lượng lớn ở phía tây vịnh Alaska trong những tháng gần đây. Chúng tôi hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhưng các nghiên cứu sẽ đem lại thông tin quan trọng về sức khỏe của những con cá voi và hệ sinh thái nơi chúng sống," Giáo sư Teri Rowles, điều phối viên phòng ngư nghiệp của NOAA phát biểu.

Các nhà khoa học mới lấy mẫu vật của một trong số 30 con cá voi chết và vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến chúng tử vong.

Sau khi chính phủ Mỹ bổ sung UME vào Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú năm 1991, có 61 trường hợp đã được công bố và 29 trường hợp được xử lý. Tìm hiểu và điều tra về UME rất quan trọng bởi đây là chỉ dẫn về sức khỏe đại dương, cung cấp nhận thức cho những xu hướng môi trường lớn hơn có tác động đến con người.

Phương Hoa (theo Christian Science Monitor)
Theo Vnexpress
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top