Thứ 2, 28/05/2012 12:06:54 GMT+7

Cách cho tôm ăn và quản lý thức ăn

Đánh giá bài viết

Đây là khâu quan trọng trong quy trình nuôi tôm bởi quản lý thức ăn tốt sẽ giúp tôm lớn nhanh, đồng đều, giảm ô nhiễm môi trường và quan trọng hơn là mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi.

Cho tôm ăn đúng cách

Quy tắc chung cho tôm ăn là theo 4 định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian. Tuy nhiên tùy mỗi giai đoạn của tôm mà cần có những cách cho ăn phù hợp

- Khi tôm mới thả (7-10 ngày) cho tôm ăn cách bờ từ 2-4m. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao. Không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn để kích thích tôm bắt mồi vì đây có thể là nguyên nhân truyền bệnh cho tôm.

- Lượng thức ăn cho tôm khi mới thả (PL15) khoảng 1-2 kg/100.000 PL. Sau đó tăng dần theo tuần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thức ăn.

- Tôm mới thả có thể cho ăn từ 5-6 bữa/ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi (PL45-PL50) nên cho tôm ăn 4 bữa/ngày.

Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này hoặc giảm bữa kia tùy thuộc vào điều kiện ao nuôi (chất lượng nước, thời tiết, sử dụng hóa chất…).

- Trước khi chuyển số thức ăn: ví dụ chuyển từ thức ăn dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc từ số nhỏ sang số to cần thay đổi từ từ hoặc trộn thức ăn nhỏ to với tỷ lệ (7:3; 5:5; 3:7). Chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm sử dụng thức ăn tốt hơn, đặc biệt tránh hiện tượng tôm phân đàn, tranh giành thức ăn.

- Thời gian mỗi lần cho ăn thường là:

 

Sử dụng sàng ăn

Sử dụng sàng ăn là cách tốt nhất để kiểm tra việc cho ăn, việc sử dụng thức ăn, tình trạng của tôm, và là một trong những cách để ước lượng tỷ lệ sống của tôm.

Dùng sàng ăn giúp quản lý thức ăn và theo dõi tôm tốt hơn - Ảnh: Quốc Minh

- Sàng ăn (nhá) thường có diện tích 0,4-0,5m2 đối với sàng hình tròn (đường kính 70-80cm) và 0,64m2 đối với sàng hình vuông (cạnh 80x80cm), thành cao không quá 5cm.

- Sàng ăn được đặt ở sát đáy ao, nơi sạch sẽ, cách chân bờ ao 1-2m. Số lượng sàng ăn khoảng 1 sàng/1.600m2.

- Trong tháng đầu tiên, lượng thức ăn cho vào sàng ăn khoảng từ 20-30g/sàng. Từ tháng thứ hai sẽ dựa vào lượng thức ăn trong mỗi bữa để tính toán tỷ lệ thức ăn cho vào sàng.

- Thức ăn cần được làm ẩm trước khi cho vào sàng và hạ từ từ xuống ao, tránh để thức ăn nổi lên trôi ra khỏi sàng ăn.

Các tháng tiếp theo dựa vào số tôm trong sàng ăn để xác định tỷ lệ sống của tôm trong ao, từ đó tính toán lượng thức ăn cho phù hợp.

Chú ý: Tùy thuộc vào chất lượng nước ao, sức khỏe tôm, chu kỳ lột xác… mà số lượng tôm vào sàng và việc sử dụng thức ăn trong sàng bị thay đổi vì vậy người nuôi cần chú ý đến những thay đổi này mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

>> Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có sản phẩm "Máy cho tôm ăn tự động" chuyên dùng cho nuôi tôm thẻ chân trắng, giúp người nuôi quản lý thức ăn và tăng trưởng của tôm hiệu quả hơn do Công ty TNHH Uni-President Việt Nam cung cấp. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ trực tiếp: Anh Ngô Quang Trường - ĐT: 0913.929.033.

Đoàn Quân

“Kỹ thuật nuôi tôm sú”

Sách gồm 2 phần chính là kỹ thuật sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm. Qua 57 trang của cuốn sách, Kỹ sư Phạm Văn Tình, tác giả cuốn sách cung cấp cho người đọc những thông tin từ đặc điểm sinh học và sinh thái của tôm sú như: vị trí phân loại, vùng phân bố, chu kỳ sống… Những kiến thức như kỹ thuật nuôi vỗ thành thục tôm sú bố mẹ, kỹ thuật nuôi ấu trùng và đặc biệt là kỹ thuật ương từ tôm bột lên tôm giống trong ao đất và bể xi măng cũng được tác giả trình bày trong cuốn sách. Người đọc có thể tìm hiểu về một số bệnh thường gặp và cách phòng trị trong sản xuất, những kiến thức quan trọng để xây dựng trại sản xuất tôm sú giống và kỹ thuật nuôi tôm thương phẩm.

Người nuôi tôm và bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với Nhà xuất bản Nông nghiệp hoặc đặt mua trực tuyến tại địa chỉ: www.sahara.com.

Tuấn Tú 

Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top