Thứ 2, 21/08/2017 08:59:41 GMT+7

Cần Thơ: Nhộn nhịp làng lưới Thơm Rơm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Năm nay, theo dự báo nước lũ về sẽ sớm hơn mọi năm và có khả năng cao hơn năm trước, vì vậy ngay từ đầu tháng 5 âm lịch, làng lưới Thơm Rơm (tại khu vực Tân Lợi 1, Tân Lợi 2, P. Tân Hưng, Q. Thốt Nốt) đã nhộn nhịp, sôi động với bao tín hiệu lạc quan.

Một số cơ sở kinh doanh tại làng lưới Thơm Rơm   Ảnh: Tam Anh

Một số cơ sở kinh doanh tại làng lưới Thơm Rơm Ảnh: Tam Anh

Ông Trần Hoàng Tuấn, chủ một cơ sở sản xuất đó, lờ, dớn, tay lưới các loại tại làng lưới Thơm Rơm - nơi được công nhận là làng nghề truyền thống của TP Cần Thơ cho biết: “5 năm liên tục lũ kém”, hàng ngàn lao động tại làng nghề này chết dở, sống dở; năm nay nghe thông báo lũ về sớm, bà con làm nghề mừng quá”.

Theo nhiều lão nông tại đây kể lại, làng lưới Thơm Rơm hình thành trên 40 năm, với trên 350 hộ dân đang hành nghề, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động. Sản phẩm tại làng nghề này có uy tín rất lớn trên thương trường vì chất lượng cao, mẫu mã đẹp, chắc, bền nên đã có mặt tại hầu hết các địa phương của cả nước, kể cả xuất khẩu sang Campuchia, Lào, Thái Lan...

Nhiều cơ sở sản xuất ở đây cho biết, thị trường tiêu thụ mạnh nhất sản phẩm ngư lưới cụ sản xuất tại Thơm Rơm hiện nay là các huyện đầu nguồn các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Long An…; các huyện ven biển như: Long Phú, Cù Lao Dung, Trần Đề  (tỉnh Sóc Trăng); huyện Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại (tỉnh Bến Tre)... Thời điểm “đông ken” nhất thường là vào tháng 6 - 9 âm lịch là lúc mùa lũ về.

Ông Nguyễn Văn An, người có gần 30 năm trong nghề sản xuất lưới ở Thơm Rơm chia sẻ, mặt hàng sản xuất tại đây rất nhạy, dễ dính cá, thích nghi với các địa hình như: mương vườn, sông, rạch, giá bán lại phải chăng, đa dạng...

Hầu hết các thương lái đến đặt hàng số lượng lớn đều được chủ cơ sở giao hàng tận nơi. Nếu như trước đây người mua phải đến tận cơ sở để chọn hàng hay thanh toán tiền mặt thì giờ đây có thể đặt hàng qua điện thoại và chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng rất tiện lợi, nhưng chủ yếu cả đôi bên phải tuân thủ sự tín nhiệm tuyệt đối lẫn nhau. Giá bán các sản phẩm tại đây từ bình quân từ 70 nghìn - 1 triệu đồng tùy loại.

Ngoài những sản phẩm gia công bằng tay, nhiều hộ dân tại làng lưới Thơm Rơm đã mạnh dạn đầu tư máy móc để sản phẩm ngày càng nhiều, chất lượng tinh xảo, hạ giá thành, tăng thu nhập. Theo nhiều cơ sở sản xuất lưới, năm nay, do giá chi phí đầu vào (như nguyên vật liệu, nhân công, điện…) đều tăng, nên giá lưới cũng tăng 10 - 15%. 


>> Hiện, tùy thuộc vào công việc cụ thể, tay nghề, người lao động làm thuê ở các cơ sở gia công có thu nhập 120.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Công việc này chỉ đòi hỏi độ bền, sự cần cù, khéo léo, siêng năng nên có khá nhiều trẻ em, người già, phụ nữ làm nghề bằng cách nhận nguyên liệu về nhà gia công.
Tam Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu

Tọa lạc tại vùng đất được coi là thủ phủ sản xuất tôm giống của cả nước, tôm giống Thống Nhất - thương hiệu của Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam (tại Ninh Thuận) đã khẳng định được uy tín và chất lượng vượt trội của mình. Sản phẩm tôm giống của Uni-President đã có mặt tại nhiều vùng nuôi tôm trong cả nước, mang lại thành công, tạo niềm tin cho người nuôi và khách hàng.


Top