Chủ nhật, 14/04/2019 10:53:30 GMT+7

Cảnh báo việc mạo danh các cơ quan chức năng để tổ chức triển lãm thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mới đây trang web www.aquafisheriesexpo.com đã mạo danh các cơ quan chức năng, trong đó có cả Hội Nghề cá Việt Nam, để quảng bá giới thiệu về “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019” tại TP Cần Thơ và bị dư luận phản ứng mạnh mẽ. Đây là hiện tượng đáng báo động, cần được ngăn chặn kịp thời.


Thông tin trên trang của Công ty UBM Việt Nam ngày 12/4

Qua mặt cơ quan chức năng

Công ty UBM Asia mới đây đã quảng bá về “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019” sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế thành phố Cần Thơ, từ 16 - 18/10, 2019.  

Đơn vị này tự giới thiệu: “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019. Dưới sự chủ trì của Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) cùng sự hợp tác của Hội Nghề cá (VINAFIS) và Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019 - một sự kiện quốc tế chuyên ngành thủy sản tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ 16 - 18/10, 2019 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Cần Thơ, Việt Nam”.

Thực hư sự việc này như thế nào?

Ngày 12/4/2019, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại chưa thấy Công ty UBM Asia làm việc hay trao đổi gì với Tổng cục Thủy sản về Aquaculture Việt Nam 2019 sẽ diễn ra vào tháng 10/2019 tại TP Cần Thơ”.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng có công văn do Phó Chủ tịch Thường trực Phạm Anh Tuấn ký, gửi Bộ NN&PTNT, UBND TP Cần Thơ và Công ty UBM Asia. Nội dung chính như sau: “Hội Nghề cá Việt Nam đã có tham gia hỗ trợ, phối hợp với Công ty UBM Asia tổ chức sự kiện Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2017 vào tháng 10/2017 tại Cần Thơ. Từ đó đến nay, Hội Nghề cá Việt Nam không tham gia hỗ trợ, phối hợp với Công ty UBM để tổ chức bất cứ sự kiện nào”.

Như vậy, Công ty UBM Asia tổ chức triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019 vào tháng 10/2019 tại thành phố Cần Thơ, nhưng Công ty UBM Asia không làm việc, trao đổi với Hội Nghề cá Việt Nam về mục đích, nội dung, trách nhiệm tổ chức…

Việc Công ty UBM đã tự ý đưa thông tin tên và logo Hội Nghề cá Việt Nam, Tổng cục Thủy sản lên các phương tiện thông tin truyền thông là đơn vị chủ trì và đơn vị hỗ trợ cùng Công ty UBM tổ chức sự kiện Aquaculture Việt Nam 2019 là sai trái.


Công ty UBM Việt Nam đưa thông tin không chính xác trên tờ rơi, website

Chưa được cấp phép

Hội Nghề cá Việt Nam đã yêu cầu Công ty UBM Việt Nam ngay lập tức gỡ bỏ thông tin Hội tham gia sự kiện trên và xin lỗi trên phương tiện truyền thông theo đúng quy định của pháp luật.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng báo cáo với Bộ NN&PTNT, UBND thành phố Cần Thơ. Đề nghị Bộ NN&PTNT, UBND thành phố Cần Thơ trong thẩm quyền quản lý nhà nước có xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Theo quy định hiện hành, việc tổ chức “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019” tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phải được Sở Công thương TP Cần Thơ cấp phép. Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại cho biết: “Chúng tôi chưa cấp phép cho UBM Việt Nam tổ chức Triển lãm Aquaculture Việt Nam vào tháng 10/2019”.

Ông Toại giải thích, doanh nghiệp muốn tổ chức hội chợ triển lãm phải có hồ sơ nêu rõ mục đích, yêu cầu, thời gian, chương trình, kế hoạch và địa điểm gửi đến Sở Công thương để được cấp phép. Việc cấp phép nhằm quản lý về thương mại và cũng để Sở Công thương báo cáo các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ theo pháp luật cho doanh nghiệp tổ chức triển lãm như miễn thuế cho hàng tạm nhập tái xuất, đảm bảo an ninh trật tự. “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ về Triển lãm Aquaculture Việt Nam vào tháng 10/2019”, ông Toại nhấn mạnh.

Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) cũng đã giới thiệu Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019 trong lịch sự kiện là: “Triển lãm Thủy sản Quốc tế Việt Nam, thời gian từ 16 đến 18/10/2019”. Song, giám đốc CPA Nguyễn Khánh Tùng giải thích: “Công ty UBM Việt Nam đăng ký địa điểm và thời điểm đó, nên chúng tôi giới thiệu vào lịch dự kiến hoạt động trong năm 2019. Còn tổ chức cụ thể thì Công ty UBM Việt Nam phải có giấy phép mới có thể tiến hành”.


>> Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Khánh Tùng cũng cung cấp số điện thoại di động của bà Thảo là người có trách nhiệm ở Công ty UBM Việt Nam, đề nghị phóng viên liên hệ để trao đổi cụ thể thêm. Tuy nhiên, phóng viên gọi vào số máy lại được bảo là “không phải số điện thoại của Thảo”
Sáu Nghệ
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top