Thứ 2, 09/04/2018 11:07:25 GMT+7

Chậm quy hoạch, nuôi tôm hùm gặp rủi ro

Đánh giá bài viết

Cấp bách nhất vẫn là việc quy hoạch, quản lý quy hoạch, sắp xếp số lồng nuôi một cách khoa học. Về lâu dài, các địa phương khác cần nghiên cứu thêm giải pháp nuôi tôm hùm trên bờ và ngoài biển.


Thiếu quy hoạch là một trong nhiều nguyên nhân khiến tôm hùm nuôi chết hàng loạt - Ảnh: D.THANH

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề về phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên, do Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Phú Yên tổ chức ngày 6-4, ông Vũ Văn Tám - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - đề nghị tỉnh Phú Yên cần triển khai các giải pháp cấp bách và lâu dài để phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững.

"Cấp bách nhất vẫn là việc quy hoạch, quản lý quy hoạch, sắp xếp số lồng nuôi một cách khoa học và phù hợp, môi trường nuôi cần được kiểm soát chặt chẽ. Về lâu dài, Phú Yên cũng như các địa phương khác cần nghiên cứu thêm giải pháp nuôi tôm hùm trên bờ và ngoài biển.

Hoạt động nuôi trồng và tiêu thụ cũng cần được tổ chức lại theo hướng liên kết theo chuỗi để nâng cao giá trị gia tăng của tôm hùm" - ông Tám nói.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Tri Phương - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên - cho biết các loại dịch bệnh, đặc biệt là sự cố môi trường cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2017, khiến tôm hùm nuôi tại vịnh Xuân Đài chết hàng loạt với gần 2,3 triệu con, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Ngoài ra, tôm hùm chết cũng đang xuất hiện rải rác do bệnh sữa, vi khuẩn, virút trong vùng nuôi.

Theo ông Phương, nguyên nhân chính là hiện nay các vùng nuôi trồng thủy sản lồng, bè chưa được quy hoạch chi tiết nên chưa thể giao, cho thuê mặt nước cho hộ hay cộng đồng.

Trong khi người dân tự phát đóng lồng bè, lấn chiếm mặt nước thả nuôi thủy sản, chính quyền địa phương các cấp lại buông lỏng quản lý trong một thời gian dài, chưa kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời.

"Vùng nuôi chưa được quản lý chặt chẽ, người nuôi và dân cư trong khu vực xả thải thẳng xuống đầm vịnh, gây ô nhiễm nghiêm trọng, phát sinh dịch bệnh trên tôm, cá nuôi với tần suất dày và mức độ thiệt hại ngày càng lớn" - ông Phương cho biết.

Duy Thanh
Theo Báo Tuổi Trẻ
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tôm Uni-President: Bí quyết thành công của người nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn có vai trò quan trọng, thường chiếm 40 - 70% chi phí sản xuất. Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng của người dân, nhiều đơn vị đã không ngừng đầu tư nghiên cứu tạo ra những dòng sản phẩm có chất lượng vượt trội, trong đó Công ty TNHH Uni-President Việt Nam là đơn vị tiên phong. Cùng lắng nghe chia sẻ của ông Liou Hai Hua (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty để hiểu hơn về điều này.


Top