Chủ động phòng trừ dịch bệnh trên tôm nuôi vụ xuân hè

Chưa có đánh giá về bài viết

Môi trường nước bị ô nhiễm, chất lượng con giống không đảm bảo là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi tôm trong tỉnh. Do đó việc ứng dụng quy trình sản xuất an toàn dịch bệnh đang là giải pháp mà các hộ cần áp dụng để hạn chế được dịch bệnh trên tôm nuôi.

Việc ứng dụng quy trình sản xuất an toàn dịch bệnh đang là giải pháp mà các hộ cần áp dụng để hạn chế được dịch bệnh trên tôm nuôi.

Việc ứng dụng quy trình sản xuất an toàn dịch bệnh đang là giải pháp mà các hộ cần áp dụng để hạn chế được dịch bệnh trên tôm nuôi.

Thanh Hóa hiện có trên 4.300 ha nuôi trồng thủy sản vùng triều, trong đó gần 300 ha nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng, còn lại là diện tích nuôi xen ghép các đối tượng tôm, cua và cá. Hàng năm, dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi chiếm từ 20 đến 30% diện tích, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi. Điều đáng nói ở đây là nhiều hộ do nuôi tôm mật độ quá dầy tới 400 con/m2, vượt mức chuẩn tới 280 con/m2, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh dịch bệnh.

Ông Vũ Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa: Phải làm tốt công tác phòng bệnh ngay từ ban đầu, đặc biệt là độ pH, hàm lượng khí độc, đảm bảo về chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là VitaminC với liều lượng 1-2 gam/1 kg thức ăn, nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng. Tránh hiện tượng tôm bị sốc, dẫn đến tình trạng bệnh có thể diễn ra.

Ông Vũ Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa: Phải làm tốt công tác phòng bệnh ngay từ ban đầu, đặc biệt là độ pH, hàm lượng khí độc, đảm bảo về chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là VitaminC với liều lượng 1-2 gam/1 kg thức ăn, nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng. Tránh hiện tượng tôm bị sốc, dẫn đến tình trạng bệnh có thể diễn ra.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, bùng phát trên tôm nuôi, khi có dấu hiệu dịch bệnh, tuyệt đối không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường. Việc lựa chọn hình thức nuôi, đối tượng, mùa vụ thích hợp với biến đổi khí hậu cũng là vấn đề mà các địa phương, hộ nuôi cần quan tâm.

Lan Hương – Văn Tráng

THTH

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!