Thứ 6, 15/06/2018 11:15:49 GMT+7

Chuẩn bị cho việc thành lập Hội Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngành thủy sản những năm gần đây gặt hái được nhiều thành quả, vậy nhưng ngành này đã và đang đối mặt với một số tồn tại, bất cập và thách thức, việc tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản đặt ra cấp bách. Đó là một trong những lý do cho ý tưởng xây dựng Hội Bảo vệ và Phát triển Nguồn lợi thủy sản.


Toàn cảnh buổi họp diễn ra tại Hà Nội

Đây là nội dung chính tại cuộc họp diễn ra chiều qua (14-6) tại phòng họp Tổng cục Thủy sản do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì.

Những tồn tại, bất cập, thách thức mà ngành thủy sản đã và đang phải đối mặt, phải kể đến là việc khai thác thủy sản phát triển tự phát chưa kiểm soát được; thất thoát sau thu hoạch trong khai thác còn cao; tình trạng đánh bắt bất hợp pháp vẫn còn diễn ra phổ biến: sử dụng các nghề te, xiệp, xung điện, giã cào trong vùng biển ven bờ; ngư cụ kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, sử dụng nguồn sáng có công suất lớn đã làm suy giảm nguồn lợi thủy sản trên các thủy vực nội địa, vùng biển; việc khai thác, tiêu thụ một số loài nguy cấp, quý, hiếm đã làm cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các hệ sinh thái thủy sinh tại nhiều nơi đang bị phá hủy; sự phát triển của nhiều ngành kinh tế, du lịch cũng tác động đến việc suy giảm nguồn lợi và môi trường sống của các loài thủy sản.

Cùng đó, Luật Thủy sản 2017 được Quốc hội thông qua khi có hiệu lực sẽ cơ bản tháo gỡ các khó khăn trong Luật Thủy sản năm 2003, quản lý nghề cá dựa vào hệ sinh thái, có trách nhiệm, bền vững và hội nhập với quốc tế. Mặt khác, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của các loài thủy sản, rất cần có tổ chức hội nhằm tập hợp các doanh nghiệp, ngư dân, các nhà khoa học cùng chung tay thực hiện công tác bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bởi hiện nay, trong lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT đã có một số tổ chức hội/hiệp hội được thành lập và hoạt động, đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiện chưa có một tổ chức xã hội - nghề nghiệp nào ở quy mô cả nước để tập hợp, liên kết và hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức và ngư dân thực hiện các hoạt động bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản. Để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng cấp bách trên, Tổng cục Thủy sản nhận định rất cần phải thành lập Hội Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản.

Mục đích của Hội là nhằm tập hợp, liên kết, xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, hướng tới khai thác thủy sản bền vững, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, việc này cần sự đồng thuận của các cấp, ban ngành, các tổ chức hội/hiệp hội trong ngành.

Tại cuộc họp, các đại biểu và đại diện các tổ chức hội/hiệp hội đều nhất trí với ý tưởng này. Cùng đó là những đóng góp ý kiến về Ban vận động cũng như tên gọi của Hội trước khi trình lên Bộ Nội vụ.

Hiện nay, Ban vận động thành lập Hội đã được thông qua với 15 đại biểu. Trong quá trình triển khai, Tạp chí Thủy sản Việt Nam sẽ thực hiện vai trò truyền thông mọi hoạt động, nhằm góp phần thúc đẩy sự ra đời của Hội Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản một cách thuận lợi.

Cũng tại cuộc họp chiều qua, Tổng cục Thủy sản đã thông qua chương trình kỷ niệm 60 năm Truyền thống ngành thủy sản và ngày Bác Hồ về thăm làng cá diễn ra vào tháng 4/2019, dự kiến tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh. Chương trình sẽ gồm 4 sự kiện chính, đồng thời từ nay đến tháng 4 năm sau, ngành sẽ tổ chức nhiều chuỗi hoạt động chào mừng.

Hồng Hà
Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top