Chuẩn bị đón đoàn thanh tra an toàn thực phẩm của Mỹ với cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng ngày 7/2, tại TP. Cần Thơ, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp chuẩn bị làm việc với Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ sang thanh tra cá tra lần thứ hai. Dự kiến, đoàn sẽ làm việc từ ngày 2 – 13/3/2020.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) Ngô Hồng Phong cho biết, nếu như lần kiểm tra thứ nhất vào tháng 5/2018 tập trung ở các nhà máy chế biến thì lần này có khả năng tập trung tại công đoạn nuôi cá tra. “Đoàn FSIS có thể sẽ xem kỹ các hồ sơ liên quan đến sử dụng phụ gia gây tăng trọng cá vì nghi ngờ mức tăng trọng sản phẩm có thể cao hơn mức hiện đang được ghi trên thùng sản phẩm. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra năm 2018, phía FSIS không có nhiều thời gian tập trung vào thanh tra, đánh giá tại công đoạn nuôi cá tra, việc sử dụng thuốc thú y tại cơ sở nuôi”, ông Phong nói.

Cuộc họp bàn thảo và thống nhất là các địa phương, doanh nghiệp chủ động kiểm tra duy trì việc tuân thủ các định trong nuôi cá tra đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh, hồi tháng 5/2018, FISIS có lưu ý doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cần duy trì tốt điều kiện vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị và cập nhật theo chương trình quản lý chất lượng phù hợp, đợt này các doanh nghiệp hoàn thiện việc khắc phục. Đối với các doanh nghiệp có lô hàng bị FSIS cảnh báo, cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ báo cáo điều tra nguyên nhân, kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục và các bằng chứng cụ thể để chứng minh.

Ảnh minh họa

Thanh tra của FSIS nhằm đánh giá việc duy trì hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam xuất vào Mỹ đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ. Chương trình thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ ban hành tháng 3/2016, nhằm thực hiện Đạo luật Nông nghiệp Mỹ 2014, yêu cầu cá da trơn của các nước (với Việt Nam chủ yếu là cá tra) xuất vào Mỹ phải tổ chức hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm tương đương với Mỹ. Quy định này đặt ra yêu cầu giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu.

Sau lần thanh tra đầu, ngày 31/10/2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ. Tuy nhiên, lần đó FSIS chỉ ra một số lỗi cần khắc phục và thanh tra lần này kiểm tra việc khắc phục cũng như duy trì hệ thống kiểm soát.

Cũng tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, năm 2019 xuất khẩu cá tra đạt 2,01 tỷ USD, giảm 11,4% so với năm 2018. Hiện nay, ngành cá tra xây dựng chuỗi sản phẩm khá tốt, 4.860 ao nuôi được cấp mã số nhận diện, 100% diện tích 6.600 ha nuôi được kiểm soát an toàn thực phẩm, 3.900 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC… Tuy nhiên, cũng còn nhiều yếu kém phải khắc phục.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp nhấn mạnh, ngành cá tra đầu năm 2020 đã gặp khó khăn lớn ở thị trường Trung Quốc, nên việc nâng cao chất lượng để giữ vững và mở rộng thị trường khác rất quan trọng, nhất là thị trường Mỹ. Bộ NN&PTNT đã chuẩn bị làm việc với đoàn đánh giá FSIS để tháo gỡ các khó khăn, đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, người nuôi cá tra nỗ lực đáp ứng các yêu cầu của thị trường để phát triển.

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!