T2, 06/07/2020 11:44

Chuyên gia Nhật dạy ngư dân Việt câu cá ngừ đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhật Bản đồng ý chuyển giao 25 bộ máy móc, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương, máy sonar dò cá cho ngư dân Bình Định trong tháng 9/2015.

Đồng thời, các chuyên gia Nhật Bản sẽ sang VN để tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về khai thác, xử lý, bảo quản, đánh giá chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương cho cán bộ và ngư dân Bình Định tham gia dự án.

Dự kiến đến 1/2016, các bên tham gia dự án sẽ tiến hành xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản.

Đó là nội dung, buổi làm việc giữa UBND tỉnh Bình Định với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại TP. Sakai về việc thực hiện dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ, ngày 26/6.

Trước đó, dư luận đã lên tiếng về việc cán bộ chuyên môn của Sở NN&PTNT Bình Định được cử sang Nhật học câu cá ngừ, nhưng về không xuống tập huấn cho bà con. Việc này phần nào ảnh hưởng đến chất lượng cá ngừ xuất khẩu.

Cụ thể, theo ngư dân La Tình – chủ 4 tàu cá tham gia chương trình thí điểm đánh bắt theo công nghệ NB cho biết, công nghệ câu cá ngừ kiểu Nhật do mới áp dụng nên khó, nhất là khâu xử lý cá.

Theo ông Tình, chuyên gia Nhật hướng dẫn cá sau khi câu phải hạ nhiệt xuống 180C, đến – 50C rồi -30 mới cho xuống hầm bảo quản. Tuy nhiên, trước đó, ông Tình được cán bộ đi học về hướng dẫn hạ nhiệt xuống 180 rồi cho hầm bảo quản, nên cá bị “cháy”.

Chuyen gia Nhat day ngu dan Viet cau ca ngu dai duong 

Chuyên gia Nhật Bản trực tiếp sang hướng dẫn ngư dân VN về đánh bắt cá ngừ đại dương

Chính vì thế, mà 3 tháng đầu thử nghiệm đánh bắt cá ngừ theo công nghệ Nhật, 5 chiếc tàu đi thì chỉ có duy nhất một tàu của ngư dân không lỗ, còn lại 4 tàu đã bị lỗ hơn 500 triệu.

Điều đáng nói, đầu tháng 10/2014, đoàn chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp đến Bình Định để tìm hiểu, trao đổi, rút kinh nghiệm về việc áp dụng công nghệ câu cá ngừ kiểu Nhật.

Các chuyên gia cũng đã chỉ rõ, quá trình câu, xử lý cá của ngư dân còn mắc một số lỗi, nhất là khâu hạ nhiệt cá chưa đúng, khiến cá bị “cháy”, thịt bị nhão. Mặt khác, ngư dân cũng áp dụng chưa đúng hoặc chưa thành thạo thiết bị mới như máy tạo xung, máy thu thả tự động.

Nói rõ về việc cán bộ chưa làm đúng trách nhiệm, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho rằng, việc chất lượng cá ngừ còn thấp, ngư dân làm chưa đúng kỹ thuật, một phần do cán bộ hướng dẫn chưa cặn kẽ.

Theo ông Lĩnh, chuyện cán bộ của Bình Định được cử sang Nhật học về kỹ thuật câu cá ngừ, liệu họ “đi học có chuyên cần hay không. Có thể tam sao thất bản. Tốt nhất là để ngư dân đi học”.

Ông Lĩnh cho rằng, trong truyền đạt kỹ thuật câu cá ngừ, có hai khâu là công nghệ và bí quyết.

“Có khi bí quyết nhỏ lại quyết định hiệu quả. Chuyên gia họ giỏi công nghệ, nhưng chưa chắc biết bí quyết. Nên chăng, sau khi học chuyên gia rồi, cần đến khu vực ngư dân của Nhật để học hỏi thêm”, ông Lĩnh nói.

Bên cạnh đó, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra rằng, cán bộ thủy sản qua Nhật học công nghệ khai thác cá ngừ chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, “du lịch” là chính. Hiện tượng này không phải là hiếm mà đã kéo dài nhiều năm qua.

Ông dẫn chứng bằng chính những chuyến công tác nước ngoài ông từng đi theo đoàn của Bộ Nông nghiệp, trước là Bộ Thủy sản. Theo đó, ngoài dự mấy buổi hội thảo, các cán bộ chủ yếu đi du lịch và có chút công tác phí.

“Cách đi học, trao đổi kinh nghiệm là thế, đi hơn chục ngày để rồi khi về mạnh ai nấy làm, mà làm cũng không được”, ông Đáp nói.

Thái Linh

Báo Đất Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!