Thứ 6, 06/01/2017 09:53:38 GMT+7

Có điểm tựa, ngư dân vững tâm vươn khơi

Đánh giá bài viết

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp nhiều ngư dân xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) mua sắm ngư cụ, vươn khơi bám biển làm giàu…

Được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, nhiều ngư dân xã Bảo Ninh đã góp vốn mua sắm ngư lưới cụ đánh bắt xa bờ. Ảnh: Phan Phương

Được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, nhiều ngư dân xã Bảo Ninh đã góp vốn mua sắm ngư lưới cụ đánh bắt xa bờ. Ảnh: Phan Phương

Góp lưới chia lợi tức

Vốn là ngư phủ dạn dày kinh nghiệm đánh bắt trên biển, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, đông con, nên nhiều năm qua ngư dân Hoàng Quang Thắng, xã Bảo Ninh vẫn phải đi đánh bắt thuê cho các chủ tàu khác. Vì làm thuê nên thu nhập của ông Thắng phụ thuộc vào chủ tàu và chủ tàu thì phụ thuộc vào từng chuyến biển. Từ năm 2012, ông Thắng và nhiều hộ ngư dân khác ở xã Bảo Ninh được vay ưu đãi 50 triệu đồng từ Quỹ HTND. Từ nguồn vốn đó, ông Thắng mua ngư lưới cụ góp cùng các bạn tàu và chủ tàu khác để vươn khơi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Nếu trước đây, mỗi năm đi biển ông Thắng được chủ tàu trả công chưa tới 70 triệu đồng, thì những năm sau khi góp lưới, hàng năm ông đều có nguồn thu từ 100-120 triệu đồng. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình ông Thắng ngày càng ổn định.

Tổ hợp tác (THT) khai thác hải sản Quyết Thắng ở xã Hải Ninh do ngư dân Hoàng Quang Hiền làm tổ trưởng có 11 hộ tham gia với 3 tàu cá có công suất từ 500CV trở lên chuyên đánh bắt ở vùng biển xa. Trước đây, do ông thiếu vốn nên ngư lưới cụ thiếu đồng bộ, hiệu quả đánh bắt thấp. Năm 2013, THT được vay 550 triệu đồng từ Quỹ HTND để mua mới, đồng bộ ngư lưới cụ nên các chuyến biển tiếp theo đều rất hiệu quả. Từ năm 2013 - 2015, năm nào THT cũng có nguồn thu trên 3 tỷ đồng, có năm gần 4 tỷ đồng. Riêng năm 2016, ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, nguồn thu của tổ cũng giảm rất nhiều mặc dù sản lượng đánh bắt vẫn duy trì tốt.

Mong được tiếp vốn

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội ND xã Bảo Ninh cho biết, hiện nay, biển đã được đánh giá an toàn, hải sản đánh bắt về đã được tiêu thụ và có giá trở lại nên ngư dân lại tiếp tục phấn khởi ra khơi. Tuy nhiên, hiện ngư dân Bảo Ninh cũng rất cần thêm vốn, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi để đầu tư đóng tàu, đầu tư sắm mới ngư lưới cụ.

“Theo tôi được biết, hiện các nguồn vốn ưu đãi cho ngư dân vay vẫn còn rất hạn chế. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển, xã cũng đã làm kiến nghị lên cấp trên xin được ưu tiên nguồn vốn ưu đãi cho ngư dân nhưng hiện vẫn chưa nhận được hồi âm. Riêng nguồn vốn từ Quỹ HTND, tôi đề xuất Hội ND tỉnh, T.Ư  cần gia hạn thêm thời gian cho các dự án vay cũ, đồng thời có thêm nhiều dự án mới cho bà con ngư dân vay, đặc biệt là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển” – ông Bình đề xuất. 

Phan Phương
Theo Báo Dân Việt
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Nâng tầm tôm giống Uni-President Việt Nam

Không chỉ biết đến là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn thủy sản, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam còn cung ứng nguồn tôm giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người nuôi tôm trong cả nước. Những năm qua, Công ty TNHH Giống Thủy sản Uni-President Việt Nam tại Ninh Thuận ngày được nâng cấp, cải thiện, đặc biệt là chú trọng đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng và giá trị nguồn tôm giống.


Top