Thứ 2, 23/09/2013 10:28:55 GMT+7

Con tôm số 23

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Xuất bản tháng 9 năm 2013

Thưa quý vị bạn đọc!

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngành tôm Việt Nam dường như đang tìm lại "ánh hào quang". Hiện, trên hầu hết các đầm tôm, người nuôi rất phấn khởi vì giá bán tôm ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay, đem lại lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, một thực cảnh từ nhiều năm lại tái diễn, đó là tình trạng tranh mua của các thương lái để xuất sang Trung Quốc.

Các thương lái thu mua tôm trực tiếp từ ao hoặc đại lý thu gom với bất kỳ giá nào, miễn là cao hơn các doanh nghiệp Việt Nam khoảng 15 - 20%, với sản lượng có thể tới 100 tấn/tỉnh/ngày, khiến nhiều doanh nghiệp trong nước mắc kẹt trong các hợp đồng xuất khẩu do thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, đây lại là dấu hiệu đáng mừng cho người nuôi tôm khi tôm được giá, người nuôi thu nhiều lợi nhuận. Giải quyết hài hòa vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp ngành.

Cùng với đó, Chuyên san Con Tôm số tháng 9 cũng nêu ra vấn đề nổi cộm khác của ngành tôm hiện nay, đó là loạn công nghệ trong nuôi tôm. Người nuôi tôm đang đứng trước hàng loạt công nghệ và tiêu chuẩn từ toàn cầu, châu lục, khu vực, quốc gia đến tập đoàn, công ty, nhà máy… Đi kèm đó là những chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, quy trình nuôi, thu hoạch khác hẳn nhau. Mặc dù rút cuộc, khi cầm con tôm trên tay thì không mấy ai biết nó được sinh ra từ quy trình nào.

Và sau nhiều năm theo đuổi các công nghệ tiên tiến mà dịch bệnh vẫn xảy ra, vẫn “treo” ao, trắng tay, người dân đã chán nản, mất niềm tin vào công nghệ mới. Vậy, con đường nào để những người nuôi tôm tiếp tục cuộc hành trình của mình?


Cùng với nhiều chuyên mục với nội dung phong phú, hấp dẫn, trang giới thiệu sản phẩm nổi tiếng của các doanh nghiệp có uy tín; phần tư vấn tiêu dùng, khoa học kỹ thuật cho người nuôi tôm… Rất mong quý vị bạn đọc ủng hộ và chia sẻ.

Trân trọng!

Ban Biên tập

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email: vunathuysan@gmail.com; phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.
Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Email
Họ tên
Nội dung

Các tin cũ cùng mục

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top