Thứ 2, 14/08/2017 09:17:42 GMT+7

CPF - Combine Program: Mang thành công đến vùng nuôi tôm Đất Mũi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Vùng nuôi tôm huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau xưa nay vốn chủ yếu nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh hay quảng canh cải tiến năng suất và hiệu quả không cao. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đã khác, khi Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Công ty C.P. Việt Nam) mang mô hình nuôi tôm CPF - Combine Program (gồm: CPF-Green House; CPF-Turbo Program và chương trình 3 sạch: tôm giống sạch bệnh, nước sạch và đáy ao sạch) đến với người nuôi tôm ở vùng đất này.

Ao tôm anh Cường chỉ 1.400 m2, hứa hẹn cho sản lượng khoảng 12 tấn

Ao tôm anh Cường chỉ 1.400 m2, hứa hẹn cho sản lượng khoảng 12 tấn

Nhiều triển vọng

Toàn bộ khu nuôi của anh Lê Việt Khải, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân được thiết kế rất khoa học, gồm: 1 ao ương diện tích 150 m2, 2 ao nuôi mỗi ao 1.100 m2 (chiếm khoảng 30% diện tích), còn lại là ao lắng, xử lý, ao sẵn sàng… chiếm gần 70% diện tích. Các ao ương, ao nuôi đều được lót bạt bờ và bạt đáy, bên trên được phủ bằng lưới lan màu xanh để che mát cho tôm. Anh Khải chia sẻ: “Mô hình CPF - Combine Program do cán bộ kỹ thuật của Công ty C.P. Việt Nam hướng dẫn tôi thực hiện. Tuy diện tích đưa vào nuôi tôm chỉ chiếm khoảng 30 - 40%, nhưng sản lượng tôm nuôi vẫn đạt rất cao”.

Đợt ương đầu tiên, anh Khải thả 300.000 con post của Công ty C.P. Việt Nam vào ao ương diện tích 150 m2. Sau 30 ngày, tôm được chuyển sang ao nuôi bằng hệ thống xả đáy. Hiện, anh Khải đang ương đợt mới được 20 ngày và dùng thức ăn nhãn hiệu Super Shrimp cũng với mật độ trên để chuẩn bị đưa ra ao nuôi thứ 2. Toàn bộ chi phí cho việc cải tạo ao, mua bạt, lưới lan và máy móc, trang thiết bị… hết gần 1 tỷ đồng. Ao lớn nhất tôm đã được 88 ngày tuổi và đang dùng thức ăn nhãn hiệu Goal (kể cả thời gian ương 30 ngày) và tôm đạt size 28 con/kg. Anh Khải nhận xét: “Nuôi theo mô hình này chẳng những tôm rất khỏe, mà còn lớn nhanh, dù tôi thả nuôi mật độ lên đến 200 con/m2. Nếu thu hoạch ao đầu tiên ở thời điểm hiện tại, sản lượng ít gì cũng khoảng 7 tấn, tổng thu khoảng 900 triệu đồng, trừ hết chi phí… lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần thu 2 ao là tôi đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư ban đầu”.

Cũng tại huyện Phú Tân, anh Ngô Tấn Cường, ở thị trấn Cái Đôi Vàm đang rất thành công với mô hình CPF - Combine Program của Công ty C.P. Việt Nam. Khác với anh Khải, ao ương của anh Cường có diện tích đến 300 m2 và 2 ao nuôi, mỗi ao 1.400 m2 và mật độ ao nuôi đến 250 con/m2. Hiện nay, ao tôm lớn nhất của anh Cường chỉ mới 75 ngày tuổi đang dùng thức ăn nhãn hiệu Goal, nhưng tôm đã đạt 35 con/kg, còn ao thả sau cũng được 52 ngày tuổi, tôm đang lớn rất nhanh. Anh Cường tâm đắc: “Chỉ cần vài ngày nữa thôi, khi tôm xuống mức 30 con/kg tôi sẽ thu hoạch ao đầu tiên. Với mật độ thả nuôi và cỡ tôm lúc thu hoạch, sản lượng cầm chắc không dưới 12 tấn/ao. Như vậy, chỉ riêng vụ này, không những tôi đã thu lại toàn bộ vốn đầu tư mà còn có lời gần 1 tỷ đồng”.

Nhân rộng hiệu quả

Ông Nguyễn Tấn Hòa, Trưởng Phòng Kinh doanh của Công ty C.P. Việt Nam, cho biết: “Không riêng gì ở huyện Phú Tân, từ đầu vụ nuôi đến nay, các mô hình CPF - Combine Program do C.P. Việt Nam thực hiện đều cho tỷ lệ thành công đến 90%. Trong mô hình này, ngoài các chỉ tiêu môi trường ao nuôi trước đây, C.P. Việt Nam còn đặc biệt hướng người nuôi quan tâm nhiều hơn đến chỉ số DOC (hàm lượng Cacbon hữu cơ hòa tan trong nước) để đánh giá chất lượng nước trong ao nuôi bằng thiết bị chuyên dùng và chế phẩm sinh học như Vibrotech và CP Bioplus do C.P cung cấp, để kiểm soát hàm lượng, chất hữu cơ hòa tan trong nước một cách hiệu quả nhất. Anh Nguyễn Tấn Hòa không giấu niềm tự hào: “Người ta thường hay nói, màu xanh là màu của sự sống, của những hy vọng và C.P. Việt Nam đang mang đến những vùng nuôi tôm của cả nước một màu xanh mới, màu xanh cho sự thành công của nghề nuôi tôm bằng mô hình CPF - Combine Program”.

Ở Sóc Trăng, nơi có diện tích nuôi tôm thâm canh thuộc hàng lớn nhất cả nước cũng đang được “xanh hóa” bằng mô hình CPF - Combine Program và tất cả đều rất thành công; như: ông Tăng Văn Xúa (HTX Hòa Nghĩa), hay anh Chiến, anh Thanh cùng ở thị xã Vĩnh Châu; anh Dũng ở huyện Long Phú… với mức lợi nhuận từ vài trăm cho đến cả tỷ đồng chỉ với vài nghìn mét vuông ao nuôi.

Xuân Trường
Email
Họ tên
Nội dung

Cargill: Giải pháp iQShrimp™ tối ưu cho người nuôi tôm

iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được xây dựng trên nền tảng giải pháp kỹ thuật số iQuatic™ của Cargill cho ngành nuôi trồng thủy sản. Nhờ giải pháp này, người nuôi tôm có thể ứng dụng công nghệ dựa trên nền tảng đám mây đầu tiên trong lĩnh vực này.


Top