Thứ 3, 26/11/2019 09:23:16 GMT+7

Đạm động vật biển trong thức ăn thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Kết hợp đạm động vật biển vào thức ăn của tôm và cá được biết đến rộng rãi như một cách tăng hiệu quả thức ăn và hiệu suất nuôi trồng. Nhưng sử dụng bền vững các thành phần này mới là mục tiêu quan trọng.

Nguồn dinh dưỡng từ đại dương

Cơ thể vật nuôi thường không tự tổng hợp được chất dinh dưỡng thiết yếu; hoặc hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi. Bởi vậy, một khẩu phần ăn buộc phải gồm đầy đủ các dưỡng chất mà bột cá/dầu cá mang lại. Nhưng trở ngại lớn trong sử dụng bột cá, dầu cá là sự thiếu bền vững; khoảng 65 - 75% bột cá, dầu cá được sản xuất từ cá nổi nhỏ (cá cơm, cá trích, cá mòi, cá menhade…) chủ yếu khai thác ở Nam Mỹ; còn lại 25% được sản xuất từ các phụ phẩm chế biến thủy sản (Seafish, 2018). Bởi vậy, bột cá và dầu cá được xếp vào nhóm thành phần không bền vững về mặt môi trường và tạo ra dấu chân carbon cao. 

Đây chính là động lực thúc đẩy các nghiên cứu tìm kiếm chất thay thế bột cá với giá trị dinh dưỡng tương đương, giá cả phải chăng và không chứa các thành phần làm từ cá biển suốt nhiều năm qua. Rất may, ngoài bột cá và dầu cá vẫn còn nhiều nguồn đạm khác từ biển khơi bền vững hơn. Những nguồn đạm và chất béo này luôn được bổ sung với hàm lượng thấp hơn so với bột cá, dầu cá; đặc biệt có thể sử dụng chonhiều mục đích khác ngoài giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. 


 

Bột cá, dầu cá bền vững

Từ năm 1993, Aquasoja, chi nhánhcủa Sorgal (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Soja De Portugal) đã tập trung phát triển, sản xuất và tiếp thị các giải pháp thức ăn tích hợp cho các loài thủy sản nuôi; như đã đề cập ở trên, cắt giảm khối lượng cá nổi sử dụng trực tiếp để sản xuất bột cá và dầu cá không phải là giải pháp bền vững lâu dài. Vavinor Uts (một công ty khác thuộc Tập đoàn Soja De Portugal có trụ sở gần biển Atlantic, Thổ Nhĩ Kỳ) đã sản xuất thành công các loại thức ăn chất lượng cao, truy xuất được nguồn gốc toàn bộ và đặc biệt thành phần đều từ các nguồn phụ phẩm tại các nhà máy chế biến đồ hộp hoặc các cảng cá tại địa phương (cá ngừ, cá trích và cá thu). Các thành phần này đều được đưa vào công thức của Aquasoja.

Kết hợp các thành phần này trong thức ăn, Aquasoja đảm bảo mang lại nguồn cung bột cá và dầu cá ổn định về chất lượng và giá cả; đồng thời, giúp kiểm soát chất lượng, sự tươi mới và truy xuất nguồn gốc của các nguyên liệu này tốt hơn, trong khi vẫn gia tăng được tính bền vững cho ngành thức ăn thủy sản (đảm bảo tỷ lệ sử dụng cá biển làm đầu vào thấp - FIFO). Savinor Uts đã thu gom, xử lý và tận dụng 100% cá khai thác tự nhiên. Bột cá sử dụng trong thức ăn của Aquasoja, bởi vậy đạt chất lượng cao, dễ tiêu hóa; hơn nữa, bột cá, dầu cá được sản xuất tại Savinor Uts là những nguồn axit béo hoàn hảo như EPA và DHA. Đánh giá và tận dụng các phụ phẩm ngành thủy sản để đưa vào thức ăn cho cá, tôm phản ảnh phương pháp bền vững môi trường và kinh tế của Aquasoja trong NTTS.

Ngoài bột cá và dầu cá, một phần quan trọng trong mọi loại thức ăn, Aquasoja còn đưa vào công thức thức ăn các thành phần đạm biển khác như bột giáp xác và đạm thủy phân nhằm cải thiện độ ngon của thức ăn và tăng cường chức năng của thức ăn thông thường và phụ gia.

>> Các loại bột đạm và chất béo/dầu từ vật nuôi trên cạn, cũng như thành phần thực vật đã được đánh giá là nguồn đạm/chất béo tiềm năng trong khẩu phần ăn của nhiều loài tôm, cá. Do đó, thay thế toàn bộ hoặc một phần bột cá/dầu cá bằng các thành phần thức ăn mới là điều hoàn toàn khả thi.   

 Sara Magalghaes - Giám đốc Kỹ thuật, Sorgal, Thổ Nhĩ Kỳ 

Email
Họ tên
Nội dung

Công nghệ mới sản xuất thức ăn cho giống thủy sản

Trước những đòi hỏi ngày càng cao về số lượng lẫn chất lượng thức ăn sao cho phù hợp với các giai đoạn phát triển của con giống thì rõ ràng là thức ăn tự nhiên không thể đáp ứng đầy đủ lại tốn kém nhiều chi phí và công sức. Sự ưu việt của thức ăn tổng hợp, thức ăn bổ sung, đang được các trang trại giống lựa chọn để kiểm soát bệnh dịch cũng như chất lượng con giống.


Top