Thứ 4, 22/05/2019 13:48:50 GMT+7

Đầm Hà: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đánh giá bài viết

Để phát triển thủy sản bền vững, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã tích cực tuyên truyền cho bà con ngư dân nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tăng cường công tác tuần tra, quyết liệt xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản.


Lực lượng chức năng huyện Đầm Hà bắt giữ 2 tàu khai thác thủy sản trái phép bằng nghề lặn ngày 15/5.

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn Quảng Ninh, huyện Đầm Hà đã ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác quản lý khai thác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện. Tổ chức cho ngư dân ký cam kết không sử dụng xung điện, chất nổ, nghề cấm trong khai thác thủy sản. Đến nay, đã có 95% hộ khai thác thủy sản ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa và không sử dụng nghề, ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản. Huyện đã phát trên 2.000 tờ rơi đến các hộ ngư dân trên địa bàn huyện về tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Với chiều dài bờ biển hơn 21km và vùng bãi triều rộng trên 5.500ha, diện tích mặt biển trên 12.000ha với 22 hòn đảo, quần đảo lớn, nhỏ tạo cho Đầm Hà một tiềm năng lớn trong lĩnh vực thuỷ sản. Tuy nhiên, đây cũng là khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản của địa phương. Hiện nay, huyện Đầm Hà có 406 phương tiện tàu cá các loại, trong đó có 260 phương tiện công suất dưới 30CV, 187 phương tiện chưa thực hiện đăng ký, đăng kiểm. Tình trạng ngư dân khai thác ven bờ, sử dụng lưới săm, kích điện để khai thác thủy hải sản theo hình thức “tận diệt” làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng trực tiếp đến những hộ ngư dân ở đây. Để ngăn chặn tình trạng này, huyện Đầm Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản.

Vào hồi 23h ngày 15/5, tại khu vực Cửa Mô, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đầm Hà đã phát hiện và bắt giữ 2 tàu cá có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tàu cá BKS QN-66246-TS do Phạm Văn Toàn (sinh năm 1966) điều khiển và tàu cá vỏ Composit do Đinh Văn Kha (sinh năm 1974) điều khiển, đang sử dụng điện để đánh bắt bằng hình thức lặn, khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản. Cả 2 chủ tàu đều trú tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Tang vật thu giữ bao gồm 100m dây điện, 100m ống lặn, 2 bộ chân vịt và 2 súng bắn điện.


Mặc dù huyện Đầm Hà đã tích cực tuyên truyền cho ngư dân về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản song tình trạng người dân sử dụng lờ dây khai thác thủy sản vẫn còn khá nhiều.

2 tàu khai thác thủy sản trái phép này là 2 trong số rất nhiều phương tiện khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt bị lực lượng chức năng của huyện Đầm Hà bắt giữ. Trong 2 năm 2017-2018, các lực lượng công an huyện, trạm kiểm soát biên phòng phối hợp các cơ quan liên quan, UBND các xã ven biển triển khai hơn 60 đợt kiểm tra và đã có hơn 120 trường hợp vi phạm trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bị xử lý. Chỉ tính riêng những tháng đầu năm nay, huyện Đầm Hà đã tổ chức 14 đợt kiểm tra và đã xử lý 20 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính hơn 43 triệu đồng, thu giữ và tiêu hủy nhiều ngư cụ thuộc các nghề cấm khai thác theo quy định pháp luật.

Mặc dù đã tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như quyết liệt xử lý những vi phạm các quy định về khai thác thủy sản, nhưng hiện nay công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Đầm Hà còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi toàn huyện phải có quyết tâm cao hơn để đảm bảo tính bền vững của vùng biển giàu tiềm năng này.

Hữu Việt

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Đồng hành xây dựng ngành thú y

Trong 2 ngày, ngày 10 - 11/7/2020, tại thành phố Hải Phòng, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020). Trong sự kiện lớn lần này, Tập đoàn Việt - Úc vinh dự đại diện cho ngành tôm đồng hành chia sẻ những thành công, nỗ lực xây dựng ngành thú y.


Top