Thứ 4, 24/01/2018 14:20:51 GMT+7

Đảo Bình Ba trúng đậm tôm hùm, giá bán cao, người nuôi 'cười tươi'

Đánh giá bài viết

Do vùng nuôi không bị thiệt hại của bão số 12 và tỷ lệ hao hụt sản phẩm thấp, bán được giá nên người nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba, xã Cam Bình, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) trúng đậm. Hiện giá tôm hùm bông thương phẩm loại dao động trên dưới 2 triệu đồng/kg...

Người nuôi tôm hùm thắng lớn

Người nuôi tôm hùm thắng lớn

Những ngày này, chúng tôi đến đảo Bình Ba chứng kiến người nuôi vui như tết, vì tôm hùm được giá. Hiện giá tôm hùm bông thương phẩm loại 1 (cỡ từ 0,8kg đến trên 1 kg/con) dao động trên dưới 2 triệu đồng/kg, tăng từ 300 - 400 ngàn đồng/kg và tôm hùm xanh gần 1 triệu đồng/kg tăng từ 200 - 300 ngàn đồng/kg so với năm ngoái. Với giá này sau khi trừ chi phí người nuôi lãi với mức trung bình khoảng 30%.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, điều may mắn của người nuôi địa phương năm nay không bị thiệt hại đáng kể do bão số 12, vì không nằm trong tâm bão, cộng với việc neo buộc và chằng chống lồng bè làm tốt nên lượng tôm hùm còn nguyên.

“Nhờ cách nuôi “cuốn chiếu” nên cho thu hoạch tôm hùm quanh năm, tuy nhiên dịp gần tết là vụ thu chính. Với giá tôm thương phẩm hiện tăng mạnh nên người nuôi lãi lớn”, ông Ân chia sẻ.

Tiêu biểu như hộ anh Nguyễn Ngọc Huy ở thôn Bình Ba Tây, vụ đã thu hoạch đạt sản lượng 10 tấn gồm cả tôm hùm bông và hùm xanh, sau khi trừ chi phí lãi hàng tỷ đồng.

“Năm qua thời tiết bất lợi, mưa bão dồn dập nhưng nhờ chăm sóc tốt, giá tôm tăng mạnh nên hầu hết bà con đều thu hoạch có lãi cao. Ai cũng có tiền sắm tết và tái sản xuất sau thu hoạch”, anh Huy chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Văn Vinh ở thôn Bình Ba Đông đợt này không có lãi tiền tỷ do đã thu dồn đợt 1 vào tháng 6/2017. Nhưng tính vài tháng qua giá tôm hùm xanh dao động từ 800 - 890 ngàn đồng/kg anh thu hoạch lai rai cũng được khoảng 1.500 con (kích cỡ 3 con/kg), doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Một thương lái cho biết, sở dĩ tôm hùm tăng giá mạnh do nguồn cung khan hiếm vì bão số 12 gây thiệt hại hoàn toàn các vùng nuôi trong tỉnh và một số vùng nuôi ở khu vực Nam Trung bộ. Dự kiến từ nay cho đến dịp gần tết giá tôm hùm có thể tiếp tục nhích lên.

“Hiện mỗi ngày tôi thu từ 2 - 4 tấn tôm thịt. Tôm sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản sống rồi vận chuyển đến cảng Đá Bạc (Cam Ranh) xuất sang thị trường Trung Quốc. Thông thường giá tôm hùm trong nước tăng do nguồn cung khan hiếm. Ngoài nhập tôm hùm của Việt Nam, Trung Quốc còn tiêu thụ tôm hùm khai thác tự nhiên từ Úc và Mexico (loại càng to) với số lượng lớn, giá lại rẻ. Vì vậy khi Trung Quốc nhập hàng loạt sẽ kéo giá tôm hùm của ta giảm theo”, một thương lái nói.

Do nguồn cung khan hiếm, giá tôm hùm bỗng tăng cao

Do nguồn cung khan hiếm, giá tôm hùm bỗng tăng cao

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, toàn xã có trên 700 hộ nuôi tôm hùm, chiếm khoảng 70% tổng số hộ trên địa bàn. Vụ tôm năm 2017, tổng sản lượng thu hoạch toàn xã đạt 220 tấn tôm thịt xuất bán, tăng 20 tấn so với năm ngoái. Để phát triển vùng nuôi bền vững, xã khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm ngặt bảo vệ môi trường bằng cách tránh dư thừa thức ăn trong lồng, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng bao ni lông…

Kim Sơ
Theo Báo Nông Nghiệp
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top