Thứ 6, 08/03/2019 14:00:11 GMT+7

ĐBSCL: Cá tra bất ngờ giảm giá mạnh, người nuôi thua lỗ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hơn tuần nay, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh, trong khi sản lượng nuôi bị hao hụt con giống rất nhiều do thời tiết và dịch bệnh khiến người nuôi lo lắng.


Giá cá tra đang giảm mạnh làm người nuôi lo lắng 

Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu được thương lái vào tận ao thu mua với mức giá từ 24.000 - 25.000 đồng/kg, giảm 4.000 - 6.000 đồng/kg so với tháng 2/2019 vừa qua. Theo người nuôi cho biết, giá thành sản xuất 1 kg cá tra thương phẩm nuôi 6 - 7 tháng đã mất 23.000 - 24.000 đồng/kg, nhưng với giá bán này xem như hòa vốn hoặc lỗ, còn doanh nghiệp nuôi thì lỗ vì phải tốn thêm chi phí nhân công. 

Anh Nguyễn Duy Linh, quản lý vùng nuôi của HTX Nuôi trồng thủy sản Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) cho biết: Hơn năm nay giá cá tra đang tăng cao, HTX liên kết với doanh nghiệp để đầu tư 10 ao nuôi (mỗi ao rộng 1 ha mặt nước), cá thả từ tháng 6/2018, nay cá đạt trọng lượng từ 800 gram - 1 kg đã đến ngày thu hoạch, nhưng hiện tại giá cá đang giảm mạnh nên đang đợi giá mới xuất bán. Theo anh Linh,  nuôi cá tra hiện nay để đạt năng suất 400 - 600 tấn/ao 1 ha là rất khó khăn, bởi vì hiện nay do ảnh hưởng thời tiết, con giống kém chất lượng, nguồn nước… nên chi phí đầu tư cho một ao nuôi cá tra diện tích 1 ha phải tư 5 - 6 tỷ đồng/vụ, nhưng chỉ đạt năng suất khoảng 60 - 70% so với trước đây.

Theo ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản xuất khẩu An Giang (AFA): Hơn năm qua ngành cá thắng lợi lớn cho người nuôi và doanh nghiệp. Hiện tại giá cá tra nguyên liệu giảm giá mạnh từ bằng đến dưới giá thành như hiện nay sẽ gây khó khăn cho ngành cá tra.

Còn theo nhận định của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL, do năm 2018 ngành cá tra thắng lợi, chính vì vậy người dân và doanh nghiệp ồ ạt  mở rộng diện tích nuôi để tranh thủ thời cơ bán cá tra có giá cao. Tuy nhiên đầu năm 2019, nhiều thị trường như Mỹ và Trung Quốc chưa có hợp đồng xuất khẩu lớn làm cho thị trường xuất khẩu cá tra chậm lại. Trong khi đó, thời gian qua các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước đã chuẩn bị nguyên liệu có sẵn trong kho và cả vùng nuôi khá lớn không xuất bán được nhiều, nên mấy ngày qua tiến độ thu mua cá tra khá ì ạch dẫn đến giá giảm. Tuy nhiên, theo dự báo giá cá nguyên liệu sẽ tăng, khi thị trường Mỹ, Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu trở lại.

Ngọc Trinh
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top