Thứ 2, 12/02/2018 13:02:54 GMT+7

Dè chừng tôm khô, cá khô tẩm hóa chất

Đánh giá bài viết

Hàng khô thủy sản (tôm, cá) thường được người tiêu dùng dự trữ để sử dụng trong ba ngày tết do vắng chợ, trong đó không ít loại giá rẻ, bình dân đều chống mốc và kiến do được tẩm hóa chất và phẩm màu.

Tôm khô trên thị trường hầu hết không rõ nguồn gốc, xuất xứ có rất nhiều giá khác nhau, chênh lệch lên đến 500 ngàn đồng/kg

Tôm khô trên thị trường hầu hết không rõ nguồn gốc, xuất xứ có rất nhiều giá khác nhau, chênh lệch lên đến 500 ngàn đồng/kg

Tôm khô là mặt hàng đang bán chạy nhất trong những ngày cận tết nhưng trên thị trường có rất nhiều giá nhưng không rõ nguồn gốc do hầu hết đều chứa trong bao xá (bao bì không ghi xuất xứ hàng hóa),  loại 1 bình quân là 1.000.000 đồng/kg được người bán quảng cáo là tôm đất, tôm bạc sống ở biển tự nhiên hoàn toàn không tẩm hóa chất và phẩm màu. Sau đó, loại 2, 3 có giá từ 500 ngàn trở xuống và thấp nhất là 250-300 ngàn/kg, tức chênh lệch lên đến trên 500 ngàn đồng/kg, mà người bán gọi đó là tôm khô “nát” có tẩm phẩm màu.

Ngoài tôm khô, gần đây xuất hiện loại khô cá dứa bán khá chạy cũng có 2-3 giá khác nhau, được người bán chào mời hết sức đon đả. Khô cá dứa loại xịn (sống ở biển tự nhiên) giá từ 500.000 đồng/kg trở lên, nhưng loại thường (không rõ nguồn gốc) có giá tầm khoảng 100.000 đồng.

Bà Liên, tiểu thương chuyên bán khô ở chợ Thủ Đức, TP. HCM giới thiệu khô cá dứa ở sạp của bà có thịt trắng, ướp nhạt, đặc biệt ít mỡ nên ăn rất ngon.

“Hiện nay khô cá tra không còn hấp dẫn người dùng, trong khi mặt hàng này khá nhiều nên để bán được hàng, một vài người dù đang bán khô cá tra (khoảng 80-90 ngàn đồng/kg) nhưng kêu thành khô cá dứa để bán giá cao hơn, từ 100 ngàn đồng trở lên.

Bà Lê Thị Thương, một tiểu thương chuyên bỏ mối hàng khô ở cảng Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang tiết lộ, trước đây nếu muốn làm khô, người ta thường ướp với muối, đường, bột ngọt chừng vài ngày cho thấm; sau đó vớt ra ướp trong thùng nước đá cả ngày để khi phơi thì cá, tôm nhìn trong vắt.

“Tuy nhiên, sau này không ai làm như vậy vì vừa tốn công mà bảo quản cũng không được lâu. Theo đó, thông thường con cá, tôm khi bắt dưới biển lên phải chờ cả tuần mới về đất liền. Vì vậy khi ghe cập bến, cá còn tươi sẽ được phân loại xẻ thịt ngay tại bãi biển. Sau đó, tùy từng đối tượng mà cá sẽ được rửa bằng thuốc tẩy giun (dùng trong thú y - PV) để khi cá khô ruồi không bâu (bu) vào; còn tôm trong khi luộc cũng sẽ được pha phẩm màu đỏ trước khi đem phơi khô để sau này tôm có màu đẹp và giữ được lâu, bởi tất cả khô chỉ được sấy trong lò hoặc phơi ngoài bãi cát chừng 2 nắng”, bà Thương chia sẻ.

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết màu sử dụng trong chế biến thực phẩm nhằm cải thiện màu sắc và tăng tính hấp dẫn. Tuy nhiên, màu chỉ là chất tăng tính cảm quan và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, trong khi màu tự nhiên không được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm vì khó tan trong nước và không bền, dễ bị phai hoặc biến màu.

Theo TS Đồng, hiện nay màu sử dụng trong chế biến thực phẩm gồm hai nhóm chính: Màu tự nhiên và màu tổng hợp (còn gọi là phẩm màu). Màu tự nhiên được trích xuất từ các bộ phận của lá, hoa, củ, hạt… hoặc từ côn trùng và không độc hại. Màu tổng hợp là các hợp chất được tạo thành thông qua phản ứng hóa học. Màu tổng hợp đẹp, bền, giá rẻ nên được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm. Thế nhưng, màu tổng hợp chỉ an toàn khi sử dụng trong giới hạn cho phép.

Cũng theo TS Đồng, thực tế cho thấy không ít màu tổng hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM không có xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, vẫn còn cơ sở sử dụng màu công nghiệp để chế biến thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng”.

Nhật Vy
Theo Báo Nông Nghiệp
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top