Thứ 5, 09/03/2017 10:27:52 GMT+7

Đề nghị đánh giá tương đương với cá tra Việt Nam

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có công thư chính thức đề nghị Cơ quan thanh tra và ATTP (FSIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ, khởi động quá trình đánh giá tương đương đối với hệ thống kiểm soát sản phẩm cá họ Siluriformes (cá da trơn; trong đó có cá tra, basa, trê, lăng...) của Việt Nam.

Đánh giá tương đương đối với hệ thống kiểm soát sản phẩm cá da trơn

Đánh giá tương đương đối với hệ thống kiểm soát sản phẩm cá da trơn

Việc đề nghị đánh giá tương đương được thực hiện theo chương trình thanh tra cá và các sản phẩm cá họ Siluriformes do FSIS ban hành và có hiệu lực từ 1/3/2016, có thời gian chuyển tiếp đến hết ngày 31/8/2017. Trong thời gian chuyển tiếp đến nay, Việt Nam có 62 cơ sở trong danh sách xuất khẩu các sản phẩm cá họ Siluriformes vào thị trường này. Cùng đó, NAFIQAD cũng đã có công thư gửi Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ, chuyển hồ sơ tới FSIS.  

Được biết, việc đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát của một nước xuất khẩu bao gồm 6 bước: Nước xuất khẩu yêu cầu FSIS đánh giá tương đương; nước xuất khẩu hoàn thiện bản trả lời câu hỏi (SRT - Self-Reporting Tool) và các hồ sơ kèm theo; FSIS yêu cầu bổ sung thông tin, FSIS khẳng định SRT đã hoàn thiện, xem xét đánh giá trên hồ sơ; thanh tra thực tế tại nước xuất khẩu; thông báo dự thảo đánh giá để lấy ý kiến góp ý và công nhận tương đương (bằng một quy định chính thức). Cùng với Việt Nam, 5 quốc gia khác là Bangladesh, Guyana, Ấn Độ, Nigeria và Thái Lan cũng gửi hồ sơ đề nghị đánh giá tương đương và đều đang ở bước 1 của quy trình đánh giá.

Linh Chi
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Nâng tầm tôm giống Uni-President Việt Nam

Không chỉ biết đến là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn thủy sản, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam còn cung ứng nguồn tôm giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người nuôi tôm trong cả nước. Những năm qua, Công ty TNHH Giống Thủy sản Uni-President Việt Nam tại Ninh Thuận ngày được nâng cấp, cải thiện, đặc biệt là chú trọng đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng và giá trị nguồn tôm giống.


Top