Thứ 2, 24/04/2017 11:26:09 GMT+7

Đền Taj Mahal, biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Taj Mahal, là viết tắt của tước hiệu của người phụ nữ được tưởng nhớ trong cung điện, Hoàng hậu Mumtazi Mahal, ý nghĩa là “niềm kiêu hãnh của cung điện”.


Nhà vua Sha Jehan đã bỏ ra gần 20 năm để thực hiện di nguyện của người vợ yêu dấu Mahal Mumtaz đó là ngôi đền thờ Taj Mahal. Ngôi đền lăng mộ đẹp nhất, lãng mạn nhất, nơi nào cũng đầy hình bóng của tình yêu vĩnh cửu.

Khu đền Taj Mahal lúc nào cũng đông khách du lịch không chỉ vì kiến trúc của ngôi đền mà còn bởi mỗi người còn được tận mắt chứng kiến dấu ấn của một câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn.


Ngôi đền được xếp vào một trong 7 kỳ quan đương đại của thế giới và là kiệt tác trong lĩnh vực kiến trúc. Phong cách thiết kế là sự tổ hợp của kiến trúc Ba Tư, Trung Á và Hồi giáo, gồm 5 khu: Darwaza (cổng chính), Bageecha (không gian vườn), Masjid (nhà thờ Hồi giáo), Naqqar Khana (nhà nghỉ) và Rauza (lăng Taj Mahal). Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Coran tinh xảo.


Taj Mahal được xây dựng từ 35 loại đá quý nhất cùng các vật liệu đặc biệt ở những địa danh nổi tiếng như đá cẩm thạch ở Rajasthan, ngọc thạch anh ở Punjab, ngọc bích và pha lê ở Trung Hoa và nhiều loại đá quý khác từ Tây Tạng, Sri Lanka, Afganistan và Ả rập. Toàn bộ lăng tẩm vĩ đại được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, biểu tượng cho sự thanh khiết của Hoàng hậu.


Màu sắc ngôi đền biến đổi kỳ ảo trong ngày nhờ sự biến màu của các loại đá quý theo những thời điểm khác nhau. Taj Mahal có màu hồng nhạt lúc bình minh, màu trắng sữa vào ban trưa, màu vàng vào những buổi hoàng hôn và lung linh huyền ảo vào những đêm trăng. Nhiều người cho rằng sự thay đổi đó giống như tính tình của người phụ nữ lúc đang yêu.


Ngay chính giữa đền là hồ nước dài cũng được làm bằng đá cẩm thạch trắng như một tấm gương phản chiếu hình ảnh Taj Mahal. Các cột đá được chạm khắc bởi những viên đá quý lộng lẫy và tinh xảo.


Taj Mahal có một thánh đường và vẫn hoạt động. Vào thứ 6 hàng tuần, lăng mộ đóng cửa để các tín đồ có thể vào trong cầu nguyện. Theo quan niệm của Đạo Hồi, từ các quan tài thật, linh hồn người chết bay lên nhập vào các quan tài ở tầng trên, để từ đó, vượt qua vòm mái lên trời, tới ngai vàng của Thánh Allah.


>> Được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại, ngôi đền Taj Mahal ở Ấn Độ cuốn hút du khách bởi sự lộng lẫy khó tin và không gian đẹp mê hoặc như cổ tích. Với 20.000 người làm việc đã hoàn thành ngôi mộ lãng mạn và đẹp nhất hành tinh này sau 18 năm.
Dương Nghĩa (Tổng hợp)
Email
Họ tên
Nội dung

Tomcare: Bước đột phá hoàn hảo của công nghệ

Những năm qua, Công ty Tomcare liên tục đầu tư cho sự phát triển với những sản phẩm đột phá, chuyên biệt phục vụ nhu cầu thị trường và người nuôi trồng thủy sản. Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Hiền (ảnh), Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học Tomcare để hiểu rõ hơn về những mục tiêu Công ty đang hướng đến.


Top