Thứ 4, 14/02/2018 09:20:54 GMT+7

Điểm nhấn thủy sản thế giới 2017

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - 2017 là một năm đầy sóng gió với cả ngành khai thác và nuôi thủy sản thế giới khi phải trải qua rất nhiều cung bậc thăng trầm. Dưới đây là những điểm nhấn quan trọng của ngành trong năm qua.

1. 305.000 cá hồi “sổng lưới”


Do nhật thực, thủy triều dâng cao đã phá vỡ toàn bộ hệ thống lồng nuôi cá hồi ngoài khơi Washington của hãng Cooke Aquaculture trong tháng 8, gây thất thoát 305.000 cá hồi Atlantic. Khâu dọn dẹp sau sự cố vỡ lưới mất vài tháng. Một tổ chức môi trường đã kiện Cooke ra tòa và tòa án bang Washington đã thu hồi giấy phép nuôi cá hồi của hãng này. Vụ việc khiến cá hồi Đại Tây Dương xâm nhập vào vịnh Puget Sound và có nguy cơ gây hại đến quần thể cá hồi tự nhiên Thái Bình Dương, thường là giống cá hồi Chinook.

2. Nuôi thủy sản trong nhà 


2017 là một năm đánh dấu bước đột phá lớn của các hãng nuôi thủy sản trong nhà. Các dự án nuôi cá hồi trong nhà vẫn đang tiếp tục được triển khai trên phạm vi toàn cầu, điển hình nhất là dự án nuôi cá hồi Atlantic Sapphire tại Miami. Nuôi tôm trong nhà cũng đạt được nhiều tiến bộ, đặc biệt là ở châu Âu, cùng vô số dự án khác đã đi vào hoạt động trong năm qua.

3. Ngành cá ngừ biến động lớn

Âm mưu ấn định giá cá ngừ tại Mỹ đã tạo ra một làn sóng biến động về giá suốt năm qua và tới nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Công ty Bumble Bee đã bị kết án vào tháng 5 sau khi thừa nhận hành vi ấn định giá các sản phẩm cá ngừ đóng hộp giai đoạn 2011 - 2013 nhằm giữ giá cao. Trong năm qua, giá cá ngừ liên tục biến động rất bất thường và khó đoán.

4. Cuộc chiến cá hồi biến đổi gen


Tới nay, những tranh cãi về cá hồi biến đổi gen vẫn chưa ngã ngũ. Hãng sản xuất Aquabounty đã tiết lộ trong tháng 8 vừa qua đã bán lô hàng cá hồi biến đổi gen đầu tiên sang thị trường Canada mà không ghi nhãn sản phẩm rõ ràng. Điều này dấy lên cuộc tranh luận kịch liệt giữa các nhà quản lý trong ngành.

5. Thủy sản Nga “bùng nổ”

Dù mới chỉ là dự định, nhưng ý đồ và tham vọng của ngành thủy sản Nga đã rõ nét khi Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga (Rosrybolovstvo) lên kế hoạch đóng mới tàu khai thác thủy sản và xây dựng nhà máy chế biến, tự chủ nguồn cung con giống thủy, hải sản trong năm qua. Sự đầu tư cho ngành thủy sản càng thuận lợi hơn khi Chính phủ nước này phân bổ thêm hạn ngạch khai thác cùng nhiều giao dịch hợp tác đã được ký kết giữa các đơn vị lớn như Russian Fishery, Norebo, Preobrazhenskaya và Murmanseljdj.

6. Cá tra Việt Nam vẫn gặp khó

2017 là một năm khó khăn với ngành cá tra của Việt Nam. Giá tăng cao, cùng nhiều vụ bôi nhọ hình ảnh tại châu Âu, sự cạnh tranh khốc liệt từ các loại cá thịt trắng khác như cá minh thái và những quy định kiểm soát mới của Mỹ đã tạo ra hàng loạt bất lợi cho sản phẩm này. Vẫn chưa dám chắc điều gì đang chờ đợi cá tra Việt trong năm 2018.

7. Dinh dưỡng thay thế


Công cuộc nghiên cứu và tìm kiếm nguồn dinh dưỡng thay thế bột cá vẫn diễn ra khá sôi động trong năm qua. Nhiều giải pháp mới được ra như vi tảo, sinh vật đơn bào, bột côn trùng, bột nhuyễn thể nhưng vẫn còn vướng khá nhiều rào cản trong khâu chế biến, phân phối… nên vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn bột cá. Dù vậy, tìm kiếm nguồn thức ăn bền vững vẫn tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng của ngành thủy sản.

8. Dịch bệnh mới trên cá rô phi

Virus mới trên cá rô phi (TiLV) đã khiến nhiều trại nuôi tại 3 châu lục, đặc biệt là châu Á - Thái Bình Dương bị hoảng loạn suốt nửa đầu năm 2017. Chuyên gia sinh học, người phát hiện ra virus TiLV, Kevin Fitzsimmons gọi virus này là một “sự cố nghiêm trọng” nhưng không phải là “thảm họa dịch bệnh” kế tiếp ISA hay EMS.

9. Bán lẻ trực tuyến lên ngôi


Sự nổi lên của ngành bán lẻ trực tuyến được đánh dấu bằng sự kiện tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon thâu tóm Whole Foods vào tháng 6/2017. Trị giá thương vụ mua lại lên tới 13,7 tỷ USD. Đây là bước phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bán lẻ thủy sản tươi sống và chế biến.

10. Thức ăn thủy sản vươn xa


Các hãng thức ăn thủy sản toàn cầu đã chi rất mạnh tay để mở rộng quy mô sản xuất trong năm qua. Điển hình, Biomar đầu tư 24 triệu USD để xây mới một nhà máy thức ăn thủy sản tại bắc Australia sau khi tuyên bố mua lại hãng thức ăn tôm của Ecuador hồi đầu năm. Công ty này cũng tiếp tục xây nhà máy tại Wuxi, Trung Quốc và mở cơ sở chế biến thứ 3 tại Karmoy, Na Uy. Năm qua, Ecuador chính thức trở thành trung tâm sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất Mỹ Latinh. 

Đan Linh (Tổng hợp)
Email
Họ tên
Nội dung

"Vua tôm" Minh Phú: Để đi xa và đi nhanh phải luôn biết học hỏi

Kinh tế thị trường ngày một cạnh tranh khốc liệt, thời tiết biến đổi khắc nghiệt, nếu không thay đổi phương pháp nuôi truyền thống, tìm cách nuôi mới, giải quyết khâu nhân lực… thì ngành tôm Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ thất bại.


Top