Thứ 5, 25/07/2019 16:52:19 GMT+7

Điểm tựa vững vàng để ngư dân tích cực vươn khơi

Đánh giá bài viết

Cụm lực lượng Hải quân 4 do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân chủ trì đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận tổ chức phát động Chương trình với nhiều nội dung hoạt động giúp đỡ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.


Bộ Tư lệnh Vùng 4 và đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 5 tỉnh ký kết kế hoạch phối hợp, triển khai thực hiện chương trình

Theo kế hoạch 9 giờ mới làm lễ phát động nhưng các hoạt động của Chương trình đã diễn ra sôi nổi từ trước đó tại cảng cá Hòn Rớ, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngay từ sáng sớm, lực lượng quân y của Vùng 4 Hải quân đã tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc cho người dân.

Những phần quà là áo phao, cờ Tổ quốc được cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 tập kết làm quà tặng cho các tàu đang neo tại cảng. Thiếu tá Vũ Viết Bằng, Trưởng ban Tuyên huấn Vùng 4 Hải quân cho biết: Nằm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho lễ phát động Chương trình, những ngày qua các đơn vị trong Cụm lực lượng đã phối hợp với chính quyền các địa phương làm nhiều việc có ý nghĩa như khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, phát tờ rơi, làm sạch môi trường biển, tặng áo phao và cờ Tổ quốc. Điều này muốn minh chứng, nhắn nhủ với bà con ngư dân rằng “Hải quân nhân dân Việt Nam chính là điểm tựa cho cho mọi ngư dân vươn khơi, bám biển; bà con hãy luôn yên tâm đánh bắt”.

Cầm chiếc áo phao khi vừa được cán bộ Vùng 4 trao tặng, ông Nguyễn Sau, ở phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang làm việc trên tàu đánh bắt xa bờ số hiệu KH 92792 TS cho biết: Chúng tôi vẫn thường xuyên nhận được sự giúp đỡ từ các chiến sĩ Hải quân khi đi đánh bắt xa bờ; từ đầu năm 2019 đến nay tàu của chúng tôi đã vào đảo Trường Sa 2 lần, ở đây chúng tôi nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh, nay lại có Chương trình này, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn để phát triển kinh tế.

Tại buổi lễ, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 4 đã phát động Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” với mục tiêu: Nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ giúp đỡ và bảo vệ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.

Nội dung của Chương trình tập trung thực hiện 4 nhóm hoạt động chủ yếu là: Tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; các Hiệp định phân định ranh giới trên biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực; các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai thác, đánh bắt thủy, hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường, chống khai thác hải sản bất hợp pháp…

Căn cứ tình hình thực tiễn, các lực lượng làm nhiệm trên biển của Vùng 4 Hải quân hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt cho bà con ngư dân trên biển trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu ngư dân; hỗ trợ khắc phục sự cố, sửa chữa máy móc, trang bị cho ngư dân trên biển.


Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 4 tặng áo phao cho ngư dân tại buổi phát động

Các lực lượng của Cụm lực lượng Hải quân 4 làm nhiệm vụ trên biển kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ trực, tuần tra, tuần tiễu, kiểm tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc với bảo vệ hoạt động hợp pháp của ngư dân; bảo vệ tài sản, tính mạng của bà con ngư dân trên biển; tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản, phát triển kinh tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận; các cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền, vận động, huy động ngư dân tham gia cùng bộ đội Hải quân và các lực lượng của ta thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc theo các phương án, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Mạnh Dũng, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh: Chương trình là một hoạt động hết sức thiết thực, có ý nghĩa, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân tham gia đánh bắt hải sản an toàn; bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển, phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đồng thời từng bước tạo chuyển biến nhận thức cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải mong rằng lãnh đạo các địa phương, các ban, bộ ngành thường xuyên quan tâm, theo dõi, chỉ đạo, phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng Hải quân triển khai thực hiện các mục tiêu, nội dung của chương trình, tạo thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn. Đối với bà con ngư dân khi khai thác hải sản trên biển cần chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước Việt Nam và luật pháp, thông lệ quốc tế, nhất là thực hiện tốt Chỉ thị 45 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và các đơn vị trong Cụm lực lượng cần quán triệt và triển khai nghiêm túc các nội dung xác định trong chương trình.

Tại buổi phát động, Đại tá Phan Tuấn Hùng, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận đã ký kết kế hoạch phối hợp, triển khai thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Bài, ảnh: Đức Thu

Theo Báo Hải Quân Việt Nam

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top