Thứ 5, 14/09/2017 14:55:33 GMT+7

Độc đáo làng cá bè Châu Đốc

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đứng trên cầu Cồn Tiên nhìn xuống, làng cá bè Châu Đốc (An Giang) nằm san sát nhau, uốn lượn dọc hai bên bờ sông Châu Đốc. Thi thoảng lại nghe tiếng thuyền, ghe máy chạy tạch tạch giữa sông lướt qua những đám lục bình trôi chậm chậm. Hiện, làng có khoảng trên 300 lồng bè nuôi cá.


Làng nuôi cá bè Châu Đốc nằm bên hai bờ sông Châu Đốc

Nhà ít thì một hoặc hai bè, có nhà nhiều lên đến gần chục bè cá. Mỗi bè có bề ngang 4 m, dài 7 - 8 m, diện tích 60 - 100 m2. Bên dưới được bọc bằng lưới kẽm hoặc cây đóng thưa. Phía trên người dân cất nhà để ở, phần dưới là lồng nuôi cá. Cuộc sống trên làng bè đã trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối.

Các loài thủy sản được nuôi tại làng bè như cá tra, cá ba sa, cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú, cá chim…; cung cấp cho thị trường các tỉnh ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Nhờ giá cả ngày càng tăng nên những người nuôi cá bè ở Châu Đốc ăn nên làm ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình có cuộc sống khá giả.

Không đơn thuần chỉ là làng nghề, làng cá bè Châu Đốc mang nhiều nét độc đáo trong sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ, trở thành một điểm đến không thể bỏ qua, thu hút du khách trong và ngoài nước mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất An Giang.


Tận dụng diện tích mặt sông Châu Đốc, người dân đã phát triển nuôi trồng gần 300 bè để nuôi cá các loại


Cám viên thức ăn cho các loại cá nhỏLàng cá bè tấp nập thương lái các vùng đến thu mua và vận chuyển đi tiêu thụ khắp ĐBSCL


Ở làng cá bè Châu Đốc, nhà ít thì một hoặc hai bè, có nhà nhiều lên đến gần chục bè cáNgoài nuôi cá bè, các hộ sinh sống trên sông Châu Đốc còn làm khô cá, cho nguồn thu nhập rất cao

 

Thông Hải
Email
Họ tên
Nội dung

NAN BIOTECH: Bốn vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm thời kỳ biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nhiều NTTS cũng như an toàn dịch bệnh trong nuôi tôm; một mặt, người nuôi tôm phải tìm kiếm những hướng đi an toàn, bền vững để đạt hiệu suất cao, tối ưu chi phí, mặt khác, họ phải nghĩ đến chất lượng đầu ra của con tôm đảm bảo cho xuất khẩu. NAN Biotech - một công ty trực thuộc Tập đoàn NAN Group đã đưa ra một số 4 vấn đề cốt lõi cần tập trung để giúp người nuôi tôm khắc phục được vấn đề này.


Top