Đồng Tháp: Cần nuôi thủy sản theo quy hoạch

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp cho biết, 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, giá giảm mạnh, chế biến xuất khẩu cá tra nhiều khó khăn.

Một số loại thủy sản thế mạnh như: cá tra, ếch, cá rô đầu vuông… đều đồng loạt giảm giá. Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu đang dao động ở mức 21.200 – 22.000 đồng/kg, giảm 4.000 – 4.500 đồng/kg so với thời điểm tháng 4. Với giá này, nông dân lỗ trung bình 1.500 – 2.000 đồng/kg. Do không còn khả năng đầu tư cho vụ kế tiếp nên nhiều người buộc phải “treo ao”.

6 tháng, diện tích nuôi cá tra tỉnh Đồng Tháp là 1.430 ha – Ảnh: Duy Khương

Nguyên nhân được xác định là do các doanh nghiệp chế biến cá tra fillet đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi từ các rào cản thương mại, kỹ thuật của thị trường nhập khẩu, tác động của thuế chống phá giá, đạo luật Farm Bill của Mỹ…

Bên cạnh đó, tình hình sản xuất ếch thịt và cá rô đầu vuông ở huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Lai Vung… cũng không có tín hiệu khả quan. Hiện tại, ếch thịt được thương lái thu mua dao động 28.000 – 29.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất lên đến 30.000 đồng/kg, người nuôi lỗ 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Theo Ông Thái An Lai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp, trước tình hình giá các mặt hàng giảm mạnh, người nuôi nên bình tĩnh, theo dõi diễn biến thị trường, không nên nóng vội để tránh bị tư thương ép giá. Đồng thời, nên lựa chọn những loài phù hợp, không nuôi tràn lan, ngoài quy hoạch…

>> 6 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh Đồng Tháp khoảng 5.960 ha, đạt 78,4% kế hoạch năm; trong đó, diện tích nuôi cá tra 1.430 ha, diện tích nuôi tôm càng xanh 630 ha, các loài khác 3.900 ha. Tổng sản lượng thủy sản nuôi ước 204.916 tấn.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!