Thứ 6, 15/12/2017 09:51:12 GMT+7

Đột phá giống tôm kháng bệnh cho thị trường châu Á

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Công ty Benchmark vừa thông báo đã phát triển một giống tôm kháng bệnh (SPR) để giải quyết những vấn đề mà châu Á - thị trường tôm lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới đang phải đối mặt.


Phát triển một giống tôm kháng bệnh (SPR) 

Benchmark được thành lập vào năm 2000, là một công ty đổi mới tiên phong hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp và sức khỏe động vật.

Châu Á sản xuất hơn 2,66 triệu tấn tôm thẻ chân trắng, trị giá 13 tỷ USD mỗi năm, với tổng giá trị thị trường tăng trưởng trung bình 7%/năm. Các bệnh như: Hội chứng đốm trắng (WSSV), Hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) từng gây tổn thất hàng tỷ USD hàng năm cho ngành tôm toàn cầu. Riêng ngành tôm châu Á đã phải chịu thiệt hại 22,5 tỷ USD từ AHPND trong giai đoạn 2009 - 2016.

Tôm SPR của Benchmark đã chứng tỏ khả năng chống chịu các bệnh thường gặp trên tôm như: Đốm trắng, Taura (TSV), bệnh hoại tử gan ở tôm (NHP), bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô (IHHNV) và bệnh do vi khuẩn gây ra.

Benchmark dự kiến sẽ sớm thương mại hóa giống tôm này tại khu vực châu Á. Đây là sự phát triển đột phá tạo ra một cơ hội tăng trưởng hấp dẫn cho Benchmark. CEO của Benchmark, Malcolm Pye cho biết: “Chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn thương mại hóa công nghệ này, đưa vào các thị trường sản xuất tôm lớn trên toàn thế giới. Đây là một ví dụ về nơi bạn có thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào một ngành sản xuất bị thách thức liên tục bởi những vấn đề lớn, tạo ra một bước đột phá và giải quyết các vấn dề cơ bản mà ngành này đang đối mặt”.

“Bước đột phá của Benchmark là kết quả của hơn 20 năm chuyển giao kinh nghiệm chuyên sâu từ nghiên cứu gene cá hồi tại Na Uy và Colombia sang tôm. Tôm là đối tượng lý tưởng của chương trình gây giống từ gene do quy mô của thị trường, vòng đời ngắn và công suất tái đàn cao. Đây cũng là một ví dụ điển hình về sự hợp tác và mở rộng của Tập đoàn sau khi thâu tóm INVE. Cùng với vị trí dẫn đầu trên thị trường tôm châu Á, đây sẽ là cơ hội rất hấp dẫn đối với Benchmark”, Malcolm Pye nhấn mạnh.

Sao Mai (Theo Benchmarkplc, Undercurrentnews)
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top